Có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh, khan hiếm khẩu trang, một số đối tượng đã thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng (loại sử dụng 1 lần - PV) để tái chế, bán ra thị trường. Đây là thông tin được ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), cho biết tại cuộc họp của Bộ Công Thương chiều 7-2. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, nhằm triển khai các giải pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV).

Theo ông Trần Hữu Linh, khẩu trang y tế loại sử dụng một lần, sau khi đeo sẽ được vứt bỏ, nhưng có hiện tượng thu gom để bán lại, nên rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, còn có hiện tượng sản xuất dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn giả.

Tổng cục trưởng QLTT: Có hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế bán lại - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT kiểm tra việc bán khẩu trang ở các hiệu thuốc tại Hà Nội

"Thậm chí có tình trạng thu gom các chai đựng dụng dịch sát khuẩn, sau đó đóng các dung dịch không đạt chất lượng vào để bán, đặc biệt là bán qua mạng, giá bao nhiêu người dân cũng mua"- ông Trần Hữu Linh cho hay.

Trước tình trạng này, ông Linh cho biết đã cảnh báo đến tất cả các Cục QLTT trên cả nước để tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an để xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự các trường hợp vi phạm.

Sau khi đại diện Tổng cục QLTT báo cáo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng QLTT kiểm soát chặt tình trạng sản xuất khẩu trang, các vật phẩm y tế kém chất lượng. Đối với trường hợp thu gom khẩu trang sử dụng 1 lần để tái chế sau đó bán ra thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, do đó yêu cầu Tổng cục QLTT phối hợp với các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Y tế đã có các hướng dẫn về tiêu hủy các khẩu trang sử dụng 1 lần, các vật phẩm y tế đã qua sử dụng để tránh nguy cơ bị đối tượng xấu trục lợi.

Báo cáo thêm về diễn biến thị trường, ông Trần Hữu Linh cho biết tình trạng khan hiếm khẩu trang, dung dịch sát khẩu diễn ra phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Hiện tượng tăng giá xảy ra ở thời điểm đầu, nhưng đến nay đã được kiểm soát.

Theo ông Linh, các nhà thuốc đều cho biết nguồn cung khan hiếm, khó nhập được mặt hàng khẩu trang trong thời điểm hiện nay.

Minh Chiến