Cụ thể, trong mùa mưa thường xảy ra hiện tượng ngập nước, sạt lở bờ sông, kênh, rạch… Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở gây ra, tổng công ty đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị kiểm tra, sửa chữa lưới điện các khu vực có nguy cơ sạt lở; gia cố nhằm bảo đảm an toàn các công trình điện; thậm chí phải tiến hành khẩn cấp di dời các công trình điện ra khỏi khu vực sạt lở. Đồng thời, phối hợp với UBND TP, quận - huyện và TP Thủ Đức kiểm tra an toàn hệ thống điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện gây nguy hiểm cho cộng đồng. Sau khi khắc phục, sửa chữa thì phải khôi phục lại ngay việc cung cấp điện cho khu vực để người dân ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn TP những kiến thức cũng như đưa ra các khuyến cáo về an toàn điện trong mùa mưa bão như: không bắn pháo hoa, pháo giấy có kim tuyến, vật bay… tại các khu vực gần đường dây trạm điện đề phòng sự cố, tai nạn điện; không sinh hoạt, buôn bán… gần hoặc bên dưới đường dây, trạm điện, tủ điện. Phối hợp với các địa phương giải tỏa những trường hợp xâm phạm, lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị quản lý cây xanh để có giải pháp xử lý kịp thời các cành, nhánh, cây xanh có thể ảnh hưởng đến hành lang an toàn hoặc có thể gây sự cố lưới điện khi gãy, ngã đổ, va quệt. Tăng cường công tác kiểm tra lưới điện nhằm phát hiện kịp thời và kiên quyết không để phát sinh mới các điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp mà không xử lý được.

TP HCM bảo đảm an toàn điện mùa mưa - Ảnh 1.

Công nhân EVNHCMC tư vấn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại các hộ gia đình

Ngành điện còn tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng. Đặc biệt, yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó thiên tai; phát huy tốt phương châm "4 tại chỗ" và nguyên tắc "3 sẵn sàng" trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ.

Khi phát hiện hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, EVNHCMC sẵn sàng tiếp nhận thông tin của người dân báo thông qua đường dây nóng 1900 545454 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHCMC hoặc số điện thoại 114 - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ TP HCM để xử lý ngăn ngừa, khắc phục kịp thời.

Ngành điện cũng khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cầu dao, CB) khi có khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột), ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện có thể sẽ dẫn đến nguy cơ chạm chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc gây cháy, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như: máy sấy tóc, máy hút bụi... Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB); nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn. Đặc biệt, cần tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

Một số lưu ý có thể cứu tính mạng khỏi “lưỡi hái tử thần” như sau: Lúc trời mưa, người dân không đứng trú ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao... Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua. Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời...
Bài và ảnh: Minh Nhi