Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 31-8 xác nhận Sở Tài chính TP HCM đã có ý kiến gửi Sở Tư pháp TP về việc nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với cán bộ công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách TP để trình UBND TP HCM xem xét. Sở Tư pháp đang xử lý theo quy trình để trình UBND TP quyết định, dự kiến trong tuần tới.

Về nội dung cụ thể, Sở Tài chính đề xuất nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách TP từ 500 triệu đồng lên 600 triệu đồng/trường hợp khi vay vốn ưu đãi tại Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM. Mức lãi suất được giữ nguyên là 4,7%/năm như hiện nay.

TP HCM: Cán bộ công chức có thể được vay 600 triệu đồng mua nhà - Ảnh 1.

Một dự án chung cư tại TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Trước đó, chương trình cho vay mua nhà khi vay vốn ưu đãi tại Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM dành cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách TP, gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP; lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ thuộc TP.

Mỗi cá nhân chỉ được vay tối đa 500 triệu đồng nhưng không quá 70% giá trị căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa 15 năm. Lãi suất cho vay 4,7%/năm (lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần). Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay là ngôi nhà dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại TP HCM. Đồng thời, có khả năng tài chính trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn hộ; chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Theo báo cáo về thực trạng thị trường bất động sản của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), hiện nay, nhà nước chưa có chính sách tín dụng đối với người mua căn nhà đầu tiên. HoREA cho rằng nếu có chính sách này thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người nhập cư, đặc biệt là giới trẻ mới lập nghiệp, mới lập gia đình… có cơ hội có nhà.

Theo HoREA, mô hình của Quỹ phát triển nhà ở TP HCM trong 12 năm qua đã tạo điều kiện cho 4.010 cán bộ, công nhân viên vay với tổng số tiền 1.565 tỉ đồng.

Ph.Nhung