Ngày 19-9, UBND TP HCM đã có công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan đến tình hình tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn TP.

Động thái trên nhằm giải quyết tình trạng sốt đất, ngăn chặn kịp thời tình trạng "bong bóng" bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường cùng các đơn vị liên quan, UBND quận-huyện và các chủ đầu tư tiếp tục công khai, minh bạch thông tin về tiến độ dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị…

UBND quận-huyện phải tăng cường quản lý việc tách thửa đất trên địa bàn, đảm bảo đúng mục đích sử dụng.

TP HCM chỉ đạo công an khẩn trương chặn đầu cơ, thổi giá nhà đất - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP chỉ đạo các ban ngành ngăn chặn sốt giá nhà đất

Đáng chú ý, UBND TP cũng giao Công an TP phối hợp với UBND quận-huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị…; hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để xử lý theo quy định.

UBND TP đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện những nội dung nêu trên; trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử lý kịp thời. Qua đó ổn định tình hình mua bán bất động sản, phòng ngừa và ngăn chặn, không để xảy ra việc "sốt" giá đất dẫn đến tình trạng "bong bóng" bất động sản.

Theo đánh giá của UBND TP, thời gian qua, trên địa bàn có hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ, lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất.

Việc trên xuất phát chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng với thông tin dự án sai lệch rồi đẩy giá và khai thác yếu tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này tăng một cách "đột biến", có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP đang triển khai.

Tin-ảnh: Ph.Anh