TP HCM: Chưa phát hiện thực phẩm gây suy thận

Tin mới

19/06/2013 21:07

Ngày 19-6, các siêu thị trên địa bàn TP HCM như Co.opmart, BigC… cho biết không kinh doanh những sản phẩm của Đài Loan mà Singapore vừa thông báo thu hồi (chủ yếu là nhóm sản phẩm bột sắn viên dùng trong món trà sữa trân châu và một số loại mì, mì gạo bao gồm: bột sắn viên nhãn hiệu Black Tapioca Pearl, mì Guan Miao, mì gạo rau củ Long Kow…) do có chứa axít maleic - một loại phụ gia thực phẩm có khả năng gây suy thận.

Tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP HCM cũng cho biết không bán các mặt hàng này.

 Riêng mặt hàng bột sắn viên (còn gọi là viên trân châu), các chợ hiện bày bán khá nhiều loại đóng gói 1 kg và 2 kg nhưng bao bì ghi địa chỉ sản xuất và đơn vị phân phối đều tại Việt Nam. Một số tiểu thương ở chợ Bình Tây, quận 6, TP HCM cho hay họ chỉ bán bột trân châu sản xuất trong nước, không bán hàng của Trung Quốc, Đài Loan… Giá bán các sản phẩm này rất rẻ: Loại thường 40.000 đồng/bịch 2 kg, loại ngon 28.000 đồng/bịch 1 kg. Tuy nhiên, để ý kỹ, chúng tôi nhận thấy bao bì các bịch bột trân châu này rất sơ sài, chỉ đóng gói ép chân không.

Liên quan đến những cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tháng 6-2013, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tịch thu hơn 100.000 trứng vịt muối và 2,2 tấn muối công nghiệp chứa chất nitric (có thể gây ung thư) tại một cơ sở sản xuất trứng vịt muối trong tỉnh. Thông tin này dấy lên sự lo ngại đối với người tiêu dùng bởi lâu nay, đã có nhiều tin đồn rằng trứng vịt muối Trung Quốc nhập lậu sang Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, một số công ty sản xuất, kinh doanh trứng vịt muối tại TP HCM cho rằng hiện trên thị trường, mặt hàng này đều được sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp này chưa nghe thông tin trứng vịt muối Trung Quốc xuất hiện tại TP HCM. 

T.Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI