xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM đề xuất đề án huy động vàng, lập sàn vàng vật chất

Thái Phương

(NLĐO) – UBND TP HCM vừa có đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng đề án thành lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất do nhà nước quản lý.


TP HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lập sàn vàng vật chất

TP HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lập sàn vàng vật chất

Thông tin từ Văn phòng UBND TP HCM cho biết cùng với đề án lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất, TP cũng đề xuất xây dựng đề án cho tổ chức được huy động nguồn vàng nhàn rỗi từ dân cư để phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời, TP kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương quy định về nguồn vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Ngoài quy định các doanh nghiệp sử dụng vàng miếng mua của các tổ chức được phép kinh doanh mua bán vàng miếng để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, cần quy định cụ thể chứng từ hợp pháp của các nguồn vàng nguyên liệu khác (như vàng nữ trang mua lại của khách hàng, nguồn vàng nguyên liệu khác...).

Liên quan đến nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, TP cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần xem xét cho các tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này vay vốn.

Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết đề xuất của UBND TP là một phần trong văn bản góp ý của TP xung quanh Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

Đây không phải lần đầu tiên đề xuất lập sàn giao dịch vàng vật chất, nghiên cứu phương án huy động nguồn vàng nhàn rỗi trong dân được đưa ra. Trước đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cũng có văn bản đề xuất nghiên cứu giải pháp huy động vàng trong dân và thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia.

Từ tháng 3-2010, các hoạt động sàn giao dịch vàng tài khoản đã chính thức bị cấm theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Đến giữa năm 2011, các ngân hàng thương mại cũng ngừng huy động và cho vay vàng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Từ đó đến nay phần lớn người giữ vàng tại nhà và không ít lần các hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị nhà nước có chính sách huy động nguồn lực vàng trong dân đưa vào phát triển kinh tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo