xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Không “đi tắt đón đầu” trong cổ phần hóa doanh nghiệp

Thái Phương.

(NLĐO) – Tất cả mọi khâu của quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp cần tuân thủ quy định, không được sai sót và phải đặt lợi ích của nhà nước lên trên các lợi ích khác.

Ngày 12-1, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Ông Nguyễn Phương Đông, Tổng giám đốc CNS, cho biết năm 2021 dưới tác động của dịch Covid-19 khiến hoạt động của tổng công ty gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là phải sắp xếp bố trí lực lượng lao động "3 tại chỗ" – điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Dù vậy, CNS vẫn giữ vững các hoạt động sản xuất kinh doanh, không làm gián đoạn hợp đồng, bảo đảm công việc cho người lao động. Từ đó, mang lại kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021.

Kết thúc năm 2021, tổng doanh thu toàn công ty (không có thuế tiêu thụ đặc biệt) ước đạt hơn 5.700 tỉ đồng, hoàn thành 100,98% kế hoạch nội bộ. Lợi nhuận toàn công ty ước đạt hơn 368,2 tỉ đồng, hoàn thành 122,15% kế hoạch nội bộ năm 2021. Nộp ngân sách toàn công ty ước đạt hơn 3.100 tỉ đồng, hoàn thành 110,61% so với kế hoạch nội bộ.

TP HCM: Không “đi tắt đón đầu” trong cổ phần hóa doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân của CNS có thành tích xuất sắc nhiều năm liền từ 2014-2020. Ảnh: Lam Giang

Năm 2022, dịch Covid-19 với biến chủng mới được dự đoán sẽ tiếp tục là thách thức lớn, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của CNS. Mục tiêu của tổng công ty trong năm nay là tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, kế hoạch thực hiện chương trình, đề án của TP HCM, đặc biệt là Đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh; tập trung tái cơ cấu và cổ phần hóa tổng công ty; phát triển các ngành công nghiệp được giao, chú trọng lĩnh vực công nghệ cao…

CNS sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn góp nhà nước. Mục tiêu của tổng công ty trong năm nay với tổng doanh thu đạt 6.022 tỉ đồng, bằng 105,18% năm ngoái; lợi nhuận ở mức 402 tỉ đồng bằng 10,9,3% năm ngoái và nộp ngân sách khoảng 3.240 tỉ đồng bằng 101,68% năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đánh giá cao CNS khi trong bối cảnh khó khăn và tác động do dịch Covid-19, tổng công ty vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ. Các chỉ tiêu từ sản xuất kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận, nộp thuế, nộp ngân sách đều tăng. Thu nhập bình quân mỗi công chức, người lao động tăng 10% so với năm trước.

Trong năm nay, dịch bệnh vẫn còn diễn tiến hết sức khó khăn, nên về cơ bản thống nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của CNS, và cần tập trung xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, có thể đến năm 2030 để phù hợp với cuộc cách mạng 4.0 và phù hợp kinh tế số.

"Cách làm cũ, tư duy cũ không còn phù hợp. Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển tổng công ty, đánh giá hiện trạng, nguồn lực, thị trường, xu hướng, đề ra giải pháp chung, trong đó tập trung vào chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ" - Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Đặc biệt, lãnh đạo TP HCM cũng lưu ý CNS cần tập trung và hoàn thiện phương án cổ phần hóa trong giai đoạn 2022-2025; có phương án sử dụng các nguồn lực, nguồn tài chính, cơ sở vật chất, chuẩn bị phương án cần kỹ lưỡng.

"Quá trình đề xuất, phê duyệt phương án cổ phần hóa là khó khăn và quá trình tổ chức cổ phần hóa lại càng khó khăn hơn. Tất cả mọi khâu của quá trình cổ phần hóa cần tuân thủ quy định, không bỏ qua, không đi tắt đón đầu cổ phần hóa, không được sai sót và phải đặt lợi ích của nhà nước lên trên các lợi ích khác. Không để lợi ích cá nhân đan xen vào quá trình này. Vì vậy, DN cần quan tâm nếu không vững tay chèo sẽ khó chệch hướng. Yêu cầu làm chắc, làm cho đúng" – ông Võ Văn Hoan lưu ý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo