UBND TP HCM vừa ký công văn khẩn, gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Công ty SEHC) được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất theo hình thức "doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong Khu Công nghệ cao".

Việc chuyển đổi này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phụ trợ trong chuỗi cung ứng Samsung cũng như những doanh nghiệp phụ trợ trên địa bàn TP đầu tư sản xuất kinh doanh có trọng tâm, trọng điểm, đem lại giá trị thặng dư tốt hơn.

TP HCM kiến nghị khẩn Thủ tướng cho phép Samsung chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất - Ảnh 1.

Nhà máy đầu tiên của Samsung ở TP HCM được xây dựng vào năm 1995 (Ảnh: NLĐO)

UBND TP cũng cho rằng đây cũng là một phần trong cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định, củng cố niềm tin của Tập đoàn Samsung. Ngoài ra, việc này cũng định hướng Việt Nam sẽ là trọng tâm của hoạt động đầu tư sản xuất, xuất khẩu của Tập đoàn Samsung cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Điều kiện để được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất, Công ty SEHC phải đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên và phải có cam kết bằng văn bản.

Theo báo cáo của công ty này, ước tính giá trị xuất khẩu hàng hóa năm nay khoảng 4,4 tỉ USD trên tổng doanh thu 4,9 tỉ USD, đạt tỷ lệ 90% doanh thu hoạt động sản xuất của công ty.

Trước đó, năm 2018, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP đã đề nghị Bộ Tài chính chuyển Công ty SEHC thành doanh nghiệp chế xuất. Tuy nhiên, Bộ này sau đó trả lời bằng văn bản cho rằng doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu công nghệ cao, không phải hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp hay khu kinh tế.

Mặt khác, theo Bộ này, tổng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng của Samsung từ tháng 1-2016 đến tháng 6-2018 là 165.613 tỉ đồng, trong đó hơn 75% là doanh thu chịu thuế suất 0% (doanh thu xuất khẩu).

Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu của Công ty SEHC chỉ đạt trung bình khoảng 75%, chưa đảm bảo điều kiện là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế theo quy định của Nghị định 82/2018. Do đó, chưa có cơ sở cho phép công ty này chuyển thành doanh nghiệp chế xuất.

Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex hoạt động tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM) với ngành nghề sản xuất, lắp ráp các sản phẩm điện tử gia dụng gồm tivi thông minh, tivi LED và màn hình có độ phân giải cao... Tại đây, Công ty SEHC thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm ứng dụng kỹ thuật tiên tiến cho các nhà máy điện tử của Tập đoàn Samsung.

Doanh nghiệp chế xuất là đơn vị chuyên sản xuất, thực hiện các dịch vụ hàng xuất khẩu, được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất, được hưởng các ưu đãi về thuế đối với trường hợp khuyến thích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phan Anh