Ngày vía Thần Tài năm nay vào chủ nhật, thị trường vàng thế giới nghỉ nhưng giá vàng trong nước vẫn được các doanh nghiệp cập nhật liên tục. 

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 36,75 triệu đồng/lượng và bán ra 37,05 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, tại từng đơn vị kinh doanh vàng, giá vàng liên tục biến động theo sức mua của người dân. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào 36,8 triệu đồng/lượng, bán ra 37,6 triệu đồng/lượng. Giá mua vào - bán ra chênh nhau gần cả triệu đồng mỗi lượng.

Công ty vàng Mi Hồng niêm yết giá vàng 36,8 triệu đồng/lượng mua vào, 37 triệu đồng/lượng bán ra. PNJ giao dịch giá vàng miếng ở mức 36,9 triệu đồng/lượng mua vào, 37,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Từ sáng sớm, các doanh nghiệp vàng tại TP HCM đã mở cửa đón khách. Từ 6 giờ sáng tại cửa hàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp) đã có những vị khách đầu tiên đến chờ mở cửa để mua vàng.

Theo các nhân viên bán hàng của PNJ, vàng miếng loại 1 chỉ là một trong những sản phẩm được khách hàng lựa chọn vì kích thước nhỏ nhỏ gọn, dễ cất giữ và giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Đến khoảng 9 giờ 30, nhiều cửa hàng vàng tại TP mới đông nghẹt khách, nhiều khách hàng phải xếp hàng chờ tới lượt để mua vàng cầu may.

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 1.

Chuỗi cửa hàng vàng bạc đá quý Mi Hồng nhộn nhịp khách mua vàng sáng mùng 10. Ảnh: Thy Thơ

Tại khu vực chợ Bến Thành, đường Lê Thánh Tôn (quận 1), lượng khách đến các trung tâm mua bán vàng đông hơn hẳn so với ngày thường nhưng không có tình trạng chen lấn. Anh Hà (ngụ huyện Bình Chánh) cho biết mua vàng trong ngày này không quan tâm nhiều đến giá cả vì mua số lượng ít và quan trọng là để lấy may chứ không phải đầu tư. Đây là thói quen được anh Hà thực hiện trong hơn 10 năm nay.

Còn chị Linh, nhà ở quận 1, đang chờ mua vàng ở cửa hàng PNJ trên đường Lê Thánh Tôn, cho biết mua vàng cho cả mình và người thân. Vài năm nay, năm nào chị cũng mua vàng ngày Thần Tài và tin tưởng đem lại may mắn cho gia đình.

Nhu cầu mua vàng ngày Thần Tài của người dân rất lớn, các doanh nghiệp vàng khuyến cáo khách hàng nên mua vàng ở những điểm uy tín vì sản phẩm chất lượng bảo đảm, mạng lưới lớn và sẽ thuận lợi cho khách hàng khi có nhu cầu đổi, bán.

Các doanh nghiệp như SJC, PNJ, DOJI… cho biết sẽ mở cửa trong ngày Thần Tài đến khi hết khách.

Trong khi đó, theo ghi nhận tài Hà Nội, trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm nay (tức 25-2 dương lịch), tình trạng xếp hàng, chen lấn, xô đẩy để mua vàng chỉ diễn ra ở một số cửa hàng lớn, còn ở những cửa hàng nhỏ và vừa thì người mua lác đác hoặc vắng bóng.

Theo quan niệm dân gian, mua vàng ngày Vía Thần Tài sẽ đem lại may mắn, sung túc cho cả năm nên nhiều người đổ đi mua vàng ngày này.

Tại các "thủ phủ" kinh doanh vàng bạc lớn nhứ Trần Nhân Tông, Hà Trung, Cầu Giấy…, ngay từ 5 giờ sáng, hàng ngàn người đã tập trung xếp hàng để vào mua.

Năm nay, ngoài các sản phẩm truyền thống thì nhiều sản phẩm độc đáo cho riêng năm Tuất cũng tràn lan. Những miếng vàng hình Thần Tài, các sản phẩm vàng in hình linh vật Tuất, tượng vàng hình Tuất... đã được các doanh nghiệp vàng bạc tung ra để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Năm nay, giá vàng thay đổi liên tục, lúc lên lúc xuống và có xu hướng cao lên theo thời gian. Theo dự đoán của nhiều người thì càng về trưa, rất có thể giá vàng sẽ còn tăng cao hơn 

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận trong sáng 25-2 tại TP HCM và Hà Nội:

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 2.

Khách chờ mua vàng đông nghẹt vào sáng 25-2 tại cửa hàng của PNJ

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 3.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 4.

Nhiều khách hàng dẫn cả trẻ em đến mua vàng lấy may trong ngày Thần Tài

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 5.

Nhiều cửa hàng chật cứng khách mua vàng

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 6.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 7.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 8.

Dù xếp hàng nhưng các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên nhận đầy đủ hóa đơn để bán, đổi vàng khi cần thiết

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 9.

Các cửa hàng kinh doanh vàng chuẩn bị kỹ lưỡng trong ngày vía Thần Tài - Ảnh: Huy Thanh

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 10.

Người dân đội mưa, xếp hàng từ sáng sớm trước nhiều cửa hàng vàng để mua vàng cầu may - Ảnh: Huy Thanh

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 11.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 12.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 13.

Đội mưa lạnh để mua vàng lấy may ngày vía Thần Tài - Ảnh: Huy Thanh

Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 14.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 15.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 16.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài - Ảnh 17.

Xếp hàng từ tờ mờ sáng - Ảnh: Huy Thanh

Thái Phương-Huy Thanh - Ảnh: Lam Giang