Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, năm 2017 phấn đấu phát triển ngành nông nghiệp TP thành nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng công nghệ cao, công nghệ sinh học. TP sẽ trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn, bảo vệ môi trường; đáp ứng tốt hơn nhu cầu về rau sạch, hoa tươi, cá kiểng, sữa của thị trường và gắn với phát triển du lịch…
Tại buổi làm, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết sẽ phối hợp với tỉnh Lâm Đồng trong việc sơ chế nông sản tại nguồn. Theo ông Trung, Lâm Đồng là địa phương cung cấp rau củ quả nhiều nhất cho TP HCM với sản lượng 1.500 tấn/ngày. Hiện một số doanh nghiệp (DN), HTX đã đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực sơ chế rau củ quả để tiêu thụ trong chuỗi thực phẩm an toàn (phần lớn là kênh bán lẻ hiện đại) và còn công suất nên có thể nhận gia công cho nông dân. Trước hết, sẽ thí điểm những mặt hàng khi về TP HCM phải loại bỏ đến 40% như cải bắp, cải thảo.
Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở NN-PTNT tái cơ cấu, đặc biệt chuyển dịch đất trồng lúa, đất làm muối kém hiệu quả theo hướng nông nghiệp công nghệ cao; tập trung nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng mạnh nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ sinh học vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng; chuyển giao các mô hình theo hướng chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm… Bên cạnh đó, sở cần tham mưu cho UBND TP thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện 7 chương trình đột phá của TP.
Bình luận (0)