Ngay từ chiều tối mùng 9, hàng chục quầy hàng bán cá lóc nướng đang tất bật chuẩn bị những lò than và có người túc trực chuẩn bị sẵn để nướng cá.
Sau khi cá tươi được mang từ vựa cá về, công việc nặng như rộng cá, làm cá, ướp muối, xỏ mía sẽ do những nhân công nam đảm nhiệm.
Còn việc phân chia bún ra từng bịch ni lông nhỏ, rửa rau, pha nước chấm, cắt hành, rang đậu sẽ do những nhân công nữ phụ trách.
Những ngày bình thường, các điểm này chỉ bán đến 20 giờ, riêng ngày vía Thần Tài sẽ bán suốt đêm.
Đỏ lửa xuyên đêm nướng hơn 3 tấn cá lóc để bán trong ngày vía Thần Tài
Theo ông Nguyễn Trung, một trong những cửa hàng bán cá lóc nướng lớn nhất nhì trên đường Tân Kỳ Tân Quý, năm nay vào ngày vía Thần Tài, cửa hàng của gia đình ông nhập khoảng 5 tấn cá lóc (hơn 3.000 con) từ chợ Bình Điền (quận 8) về nhà để chế biến.
Những con cá lóc cân nặng từ 1-2kg sau khi vệ sinh sạch sẽ, được dùng que mía xiên vào để nướng, việc dùng thân mía nướng cá sẽ làm cho thịt cá ngọt hơn và xiên không bị cháy.
Thời gian nướng cá từ 20 - 30 phút/con. Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than. Cá lóc nướng khi cúng Thần Tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.
Cá nướng thành phẩm được cho thêm gia vị, đậu phộng, mỡ hành và bọc bằng giấy bạc đến tay khách hàng. Năm nay, cá lóc nướng có giá từ 200.000 đến 250.000 đồng/con tùy vào độ to nhỏ, kèm theo rau thơm, nước chấm và một gói bún để ăn kèm.
Trong đêm mùng 9, hàng ngàn con cá lóc đã nướng xong được xếp gọn gàng trên kệ, sẵn sàng bán phục vụ người dân vào sáng mai, ngày vía Thần Tài.
Một người dân tranh thủ mua cá lóc từ sáng sớm. Theo quan niệm của người dân, mua cá lóc nướng về cùng ngày vía Thần Tài sẽ giúp mang lại tài lộc, sung túc và nhiều điều may mắn.
Bình luận (0)