Ngày 2-1, Cục Hải quan TP HCM triển khai thí điểm Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động ở các cảng biển TP HCM gồm cảng Lotus (thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3) và cảng SP-ITC (thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1).

Thuận lợi cho cả hải quan và doanh nghiệp

Theo Quyết định số 2722 của Bộ Tài chính về việc áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng biển, cảng hàng không, đồng thời nhận thấy đây là xu thế tất yếu, Cục Hải quan TP HCM đã thống nhất chọn 4 doanh nghiệp triển khai thí điểm "Quản lý, giám sát tự động đối với hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không" gồm: cảng Lotus và cảng SP-ITC. Tiếp sau đó sẽ thực hiện ở cảng ICD Phước Long 1 và kho hàng không SCSC (sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất). Đến quý II/2018 sẽ thực hiện đại trà tại tất cả các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan TP HCM.

TP HCM quản lý, giám sát hải quan tự động - Ảnh 1.

Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động được triển khai thí điểm ở cảng Lotus và Cảng SP- ITC

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, Trưởng Ban Triển khai chương trình thí điểm này - cho biết việc áp dụng hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ giảm thiểu được hồ sơ giấy trao đổi với hãng vận tải cũng như cơ quan hải quan. Nhờ đó, giảm được gánh nặng trong khai báo thủ tục, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí. Đối với cơ quan hải quan, hệ thống sẽ theo dõi quản lý chặt chẽ, kịp thời tình trạng di chuyển, biến động của hàng hóa từ khi vào đến khi ra và vận chuyển qua lại giữa các điểm chịu sự giám sát hải quan; rút ngắn chi phí và thời gian làm thủ tục cho người khai hải quan. Qua đó, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát, nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, đồng thời ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và bảo đảm an ninh quốc gia.

Doanh nghiệp hưởng ứng tích cực

Phát biểu tại lễ triển khai, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP HCM, cho biết việc triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động thông qua việc cơ quan hải quan áp dụng hệ thống công nghệ thông tin tập trung để cập nhật, trao đổi, xử lý với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng. Qua đó, giúp quản lý, giám sát được điện tử hóa, trách nhiệm các bên liên quan được quy định rõ tại từng khâu. Bởi trước đây, quy trình thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng biển được thực hiện độc lập giữa cơ quan hải quan, các doanh nghiệp giao nhận, kinh doanh cảng, kho, bãi… nên doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian làm việc với các đơn vị này.

Với hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động, thông tin hàng hóa được cung cấp cho cơ quan hải quan trước khi tàu đến và là dữ liệu quan trọng trong áp dụng quản lý rủi ro của hải quan hiện đại. Nhờ quản lý được số lượng container ra vào cảng, nắm được số container hàng tồn đọng một cách thuận lợi, giảm được khối lượng, áp lực công việc cho bộ phận giám sát cổng cảng, giảm được biên chế.

Ông Phạm Huy Minh, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Bông Sen - đơn vị quản lý cảng Lotus, cho biết nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ của cơ quan hải quan mà việc kết nối, triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng cơ bản đã thành công. "Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cử bán bộ, nhân viên có năng lực để triển khai hệ thống một cách tốt nhất" - ông Minh chia sẻ.

Hệ thống quản lý hải quan tự động không chỉ tác động đến chính cơ quan hải quan và các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi mà còn tác động mạnh mẽ đến các hãng tàu, hãng hàng không, đại lý vận chuyển, đại lý giao nhận, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cả các cơ quan quản lý chuyên ngành. Chính vì thế, triển khai thành công chương trình này sẽ có tác động rất lớn trong việc thực hiện Chính phủ điện tử thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Bài và ảnh: Sơn Nhung