Ngày 5-1, Cục Hải quan TP HCM cho biết Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh của đơn vị này phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã thực hiện thành công 3 chuyên án, thu giữ tổng cộng gần 25 kg ma túy các loại và 18 kg cần sa vận chuyển trái phép qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh.

TP HCM: Thu giữ hơn 40 kg ma túy và cần sa trong bưu kiện, kiện hàng xuất nhập khẩu - Ảnh 1.

Ma túy được cất giấu tinh vi trong cục sáp thơm

Thu thập thông tin trong và ngoài nước liên tục từ năm 2020, kết hợp với phân loại hàng hóa, tuyến đường trọng điểm, Cục Hải quan TP HCM đã xác định các đối tượng thuộc đường dây ma túy xuyên quốc gia tại Đức, Pháp, Mỹ thực hiện vận chuyển ma túy, chất gây nghiện số lượng lớn về Việt Nam. Số ma tùy này được các đối tượng trong nước tìm cách đưa sang Úc.

Ngày 4-1, cơ quan chức năng đã phát hiện 20 bưu kiện (với hơn 10 kg ma túy tổng hợp và 18 kg cần sa) giấu trong các lô hàng quà biếu phi mậu dịch nhập khẩu cùng 5 kiện hàng xuất khẩu (gần 10 kg heroin và khoảng 6 kg nghi cocaine) gửi thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. 

Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi. Bọn chúng giấu ma túy trong các vật dụng gia đình, các khối sáp thơm, máy hát dĩa hoặc ép vào thành vách thùng bao bì carton. Trong khi đó, cần sa được ngụy trang trong các lon ngũ cốc, sữa, bánh… được hàn kín lại, mắt thường không thể phân biệt được.

Vụ việc đang được Cục Hải quan TP HCM và lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TP HCM đã phát hiện 88 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ gần 200 kg ma túy các loại.

Tin, ảnh: Sơn Nhung