Ngày 10-8, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết để hỗ trợ người dân trong các khu phong tỏa được tiếp cận nguồn lương thực thực phẩm thiết yếu được thuận lợi, bên cạnh việc tổ chức phát phiếu mua hàng cho người dân, Sở Công Thương liên tục triển khai các giải pháp tăng cường các điểm bán và hoạt động bán hàng lưu động.

Các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức các giải pháp hỗ trợ cho người dân như đi chợ thay, mua hàng theo đăng ký trước...

Bên cạnh đó, sở phối hợp với các đơn vị tổ chức "Chợ nghĩa tình" theo hình thức phát phiếu mua hàng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu phong tỏa. Thời gian qua, "Chợ nghĩa tình" đã hỗ trợ được 6.035 hộ dân, tương đương với 24.140 nhân khẩu tại các khu phong tỏa tiếp cận 9.103 đơn hàng với tổng giá trị 2,7 tỉ đồng.

TP HCM: Tổng đài khẩn cấp của Chợ nghĩa tình hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân tại các khu phong tỏa ở TP HCM được hỗ trợ mua thực phẩm miễn phí tại "Chợ nghĩa tình"

"Hiện tồn kho của phiên chợ nghĩa tình còn 836,8 triệu đồng, tương đương với 2.938 đơn hàng, ban tổ chức vẫn đang tiếp nhận tài trợ của các đơn vị để tiếp tục tổ chức mô hình này. Người dân trong các khu phong tỏa, đặc biệt là các gia đình khó khăn khó tiếp cận được những hỗ trợ kịp thời có thể liên hệ với với tổng đài hỗ trợ khẩn cấp của "Chợ nghĩa tình" là 0963 870058 để được hỗ trợ" - ông Phương nói.

Cũng theo Sở Công Thương, để nguồn hàng hóa cung ứng trong các khu vực phong tỏa được nhiều hơn, sở đã làm việc với Hội Phụ nữ và đưa ra giải pháp: Thay vì đi chợ thay như trước đây, sẽ tăng cường làm việc với các địa phương, tỉnh thành tổ chức lựa chọn mặt hàng mà các địa phương dư thừa tổ chức thành các gói hàng hóa chở thẳng tới các khu phong tỏa. Hội Phụ nữ sẽ hỗ trợ phân phối tới người dân thì sẽ nhiều hơn, nhanh hơn, bảo đảm an toàn hơn. Giải pháp này hiệu quả hơn và đáp ứng được nhu cầu của người dân TP.

Về diễn biến thị trường chung, Sở Công Thương ghi nhận hơn 1 tuần trở lại đây, các mặt hàng đã phong phú hơn, dồi dào hơn. Dù vậy, tại một số nơi, người dân còn băn khoăn về giá cả hàng hóa.

Liên quan đến việc cho phép một bộ phận nhân viên các siêu thị, cửa hành tiện lợi, điểm bán hàng bình ổn... được di chuyển trong khung thời gian từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau để chuẩn bị, sắp xếp hàng hóa theo văn bản chỉ đạo của UBND TP HCM ngày 9-8, Sở Công Thương TP HCM đã lập danh sách và công khai trên website sở để các đơn vị có thể đối chiếu kiểm tra và xác nhận. Trong chiều 10-8, các hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán bình ổn thị trường, các kho của các đơn vị có thể triển khai cho một số nhân viên ra về sau 18 giờ.Tin - ảnh: Phương An