Điển hình là trái cherry (hay còn gọi là quả anh đào), dù đang vào chính vụ nhưng giá có nơi lên tới 500.000-600.000 đồng/kg nhưng vẫn không hiếm khách mua. Ngoài ra, các loại như kiwi, nho Úc, dâu Mỹ... cũng có giá từ 100.000-250.000 đồng/kg, đều xếp vào nhóm các mặt hàng bán chạy ở các cửa hàng trái cây cao cấp.
Siêu đắt
Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, TP HCM - cho biết cherry được xếp vào dạng trái cây “độc”, siêu đắt nên về chợ đầu mối không thường xuyên. Cherry tại chợ đầu mối, hàng nguyên hộp nhập khẩu đóng thành hộp 2 kg hoặc 5 kg, có những thời điểm cherry bán sỉ có giá 800.000 đồng/kg.
Trong ngày 27-6, trong danh sách hàng hóa nhập chợ có cherry Chile (báo giá 450.000 đồng/kg) và cherry Mỹ (báo giá 380.000 đồng/kg) nhưng không có số lượng nhập cụ thể. Về trái cây nhập khẩu nói chung, bà Hà cho biết đêm 27-6, chợ đầu mối Thủ Đức nhập tới 270 tấn trái cây các loại. Bao gồm: cam, quýt của Mỹ, táo Hàn Quốc, chuối Philippines, sầu riêng, măng cụt, nhãn của Thái Lan, ổi Đài Loan, nho của Úc và Chile; hàng Trung Quốc có táo xanh, quýt kiếng, dưa lưới...
Tại siêu thị Maximark 3 Tháng 2 (quận 10, TP HCM), cherry được trưng bày ở khu vực dành cho trái cây nhập khẩu cùng với nho, dâu, kiwi.. và có giá cao nhất. Loại cherry vàng được siêu thị đóng gói 200-300 g có giá hơn 530.000 đồng/kg, loại cherry màu sậm có giá cũng hơn 300.000 đồng/kg. Đứng khoảng 5 phút tại đây, chúng tôi ghi nhận có một khách hàng mua mặt hàng này sau khi xem qua giá bán.
Tại cửa hàng trái cây lớn trên đường Lê Thánh Tôn (gần chợ Bến Thành, quận 1, TP HCM), cherry được đóng hộp rất bắt mắt có giá lên đến 600.000 đồng/kg (chưa kể tiền hộp 10.000 đồng) và được nhân viên tư vấn dùng làm quà tặng rất sang và được ưa chuộng. Do giá cao nên có những cửa hàng đã dán bảng “có giấy xuất xứ” nhằm chứng minh nguồn gốc để khách hàng yên tâm.
Dành cho người thu nhập cao
Theo tìm hiểu, hiện khu vực phía Nam chỉ có vài công ty nhập khẩu cherry với số lượng ước tính lên đến hơn 3,5 tấn/tuần. Nếu hàng được bảo quản ở nhiệt độ ổn định 0 độ C thì có thể để được 2 tuần, nếu đem ra ngoài, dù trời mát thì phải bán trong ngày. Vì thế, khi hàng mới về, giá bán rất cao, thường chỉ khi cherry sắp hư, mềm, rớt cuống thì mới có giá “rẻ” dưới 300.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Quang Huy, quản lý thương hiệu FSF (Công ty TNHH Trái cây Tươi An Toàn) - một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các loại trái cây cao cấp về Việt Nam, cho biết hiện đang là mùa cherry của Mỹ, các nước Canada và Úc chưa đến mùa nên nếu ai quảng cáo xuất xứ trên là “xạo”. Hiện đang vào chính vụ nên giá đã tương đối “mềm” hơn. Ông cho biết đã bắt đầu nhập cherry từ năm 2008 đến nay và vận chuyển bằng đường hàng không.
Khách hàng mua được xếp vào nhóm thượng lưu thu nhập ít nhất phải 20 triệu đồng/tháng, người ăn thường xuyên thu nhập phải trên 50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, ông Huy cũng thừa nhận hầu hết khách hàng là người Việt, rất hiếm có khách nước ngoài vì quá đắt so với nước họ. “Như tại Mỹ, giá cherry khoảng 2 USD hộp 0,5 kg (chưa tới 100.000 đồng/kg). Lý do là cherry Mỹ bán nội địa không qua xử lý như hàng xuất khẩu cũng như người Việt ra nước ngoài ít dám ăn thanh long vì quá đắt!” - ông Huy ví von.
Hàng nội rớt giá
Tại ĐBSCL, những ngày gần đây, măng cụt trúng mùa với sản lượng lớn nhưng lại rớt giá mạnh. Theo các nhà vườn, giá măng cụt từ hơn 40.000 đồng/kg hồi đầu mùa đã giảm còn 15.000 đồng/kg khi vào kỳ chín rộ (thấp hơn năm ngoái khoảng 6.000 đồng/kg). Nguyên nhân do năm nay gặp thời tiết thuận lợi, măng cụt ra trái nhiều dẫn đến cung lớn hơn cầu.
Ông Nguyễn Văn Lến - một nhà vườn trồng măng cụt ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng - cho biết giá măng cụt hiện nay giảm nhưng sản lượng trong vườn của ông cao nên vẫn có lời. Giá măng cụt tại vườn ông Lến bán cho thương lái cách đây một tuần là 16.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM, hiện giá măng cụt chỉ còn 20.000-25.000 đồng/kg, thấp nhất từ trước đến nay. Các tiểu thương cho biết măng cụt năm nay chất lượng tốt hơn so với mọi năm, tuy nhiên giá lại giảm. Ở chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, măng cụt được đưa về từ các tỉnh Bến Tre, An Giang và Bình Dương, mỗi ngày tại chợ tiêu thụ và phân phối gần 40 tấn. “Tuy giá hạ nhưng sức mua rất mạnh bởi hiếm khi dòng trái cây cao cấp này giá thấp đến vậy” - ông Thành Tâm, chủ vựa trái cây Thành Tâm, cho biết.
Nhiều loại trái cây khác như sầu riêng, thanh long ruột đỏ cũng phải xuống đường bán rong với giá dưới 30.000 đồng/kg. Tại các chợ đầu mối, bưởi da xanh còn 42.000 đồng/kg, vải thiều 26.000 đồng/kg, chôm chôm thường 4.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 11.000 đồng/kg, nho Phan Rang 15.000 đồng/kg...
N.Hanh - L.Phong
Bình luận (0)