Lãnh đạo một tập đoàn hoạt động trong cả lĩnh vực hàng không và du lịch phân tích đã là cơ chế thị trường thì cần vận hành theo nguyên tắc thị trường, thậm chí là thị trường tự do. Những DN tham gia trên thị trường này, lời hay lỗ là do cách họ hoạt động, vận hành. Việc đặt vấn đề giá sàn trên cơ sở mức phí khai thác hợp lý của hàng không, bảo đảm các hãng không phá giá, cạnh tranh không lành mạnh; điều chỉnh mức giá trần để phù hợp với tình hình thị trường và chi phí đầu vào... là chưa hợp lý.

Đặc biệt, trong lĩnh vực giao thông vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại hằng ngày của người dân, của các thành phần kinh tế khác... lại càng không thể áp đặt mức giá sàn.

Ngay cả với giá trần, trong khi có ý kiến đề xuất bỏ giá trần sẽ lo ngại các hãng hàng không "bắt tay" nhau đẩy giá lên, hành khách bị thiệt, vị lãnh đạo DN trên thẳng thắn rằng nếu các hãng "bắt tay" nhau tăng giá chắc chắn sẽ bị khách hàng tẩy chay.

Người tiêu dùng bây giờ rất thông minh, họ biết rõ mức giá nào hợp lý để trả cho sản phẩm, dịch vụ, trong đó có chi phí đi lại bằng đường hàng không. Rất nhiều dịch vụ có giá cao bất hợp lý đều bị tẩy chay hoặc không sử dụng... Chẳng hạn, đường bay giữa TP HCM và Hà Nội những dịp lễ, Tết thường xuyên "kẹt cứng" chiều từ TP HCM ra Hà Nội do nhu cầu về quê tăng cao, giá vé máy bay cũng tăng lên. Ngược lại, chiều từ Hà Nội vào TP HCM có giá rẻ bèo, thậm chí 0 đồng cũng không có khách vì không có nhu cầu. Đông hay vắng khách do nhu cầu của thị trường quyết định, không phụ thuộc vào ý chí của các hãng.

Do đó, đề xuất áp giá sàn không ổn, mà cần để thị trường tự điều tiết theo quan hệ cung - cầu. Chưa kể, trong bối cảnh Việt Nam đã, đang tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do với những thị trường phát triển như Liên minh châu Âu, Nhật, Hàn Quốc... nếu chỉ Việt Nam áp giá sàn thì làm sao hội nhập?

Một số DN trong lĩnh vực du lịch cũng cho rằng kinh tế thị trường cần cạnh tranh, nhà nước chỉ quản lý dựa trên lợi ích chung của xã hội, không vì một DN, một ngành riêng nào. Do đó, đề xuất áp giá sàn vé máy bay để tránh cạnh tranh không lành mạnh, có lợi cho một số hãng nhưng lại thiệt hại cho hành khách, cho nền kinh tế là không hợp lý.

Thái Phương