Trần lãi suất huy động về 7,5%/năm

Tin mới

25/03/2013 15:00

(NLĐO) – Bắt đầu từ ngày mai, 26-3, trần lãi suất huy động sẽ hạ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm theo thông báo mới nhất của Ngân hàng (NH) Nhà nước.

Tương tự, các mức lãi suất điều hành khác của NH Nhà nước cũng được điều chỉnh hạ. Lãi suất tái cấp vốn còn 8%/năm, lãi suất tái chiết khấu là 6%/năm, lãi suất trong thanh toán liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NH Nhà nước giảm xuống còn 9%/năm. Các mức lãi suất này hạ 1%/năm so với trước đây.

Theo thông tư số 08 của NH Nhà nước ngày 25-3, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 2%/năm, lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm.

Riêng các Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 12 tháng là 8%/năm.
Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên do các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Đối với lãi suất cho vay, thông tư 09 của NH Nhà nước ban hành ngày 25-3 quy định, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng đối với các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm.

Lãi suất cho vay đối với Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô đối với các lĩnh vực ưu tiên này sẽ áp dụng mức 12%/năm.
 
Theo NH Nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3-2013 giảm 0,19% so với tháng trước và tăng 2,39% so với cuối năm 2012. Thanh khoản của hệ thống NH cải thiện, thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất liên NH ổn định ở mức thấp, dự trữ ngoại hối tăng cao… Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn do sức mua thị trường vẫn thấp, khả năng hấp thụ vốn tín dụng NH còn hạn chế.

Vì vậy, trên cơ sở điều kiện, diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và nhằm tiếp tục các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ, NH Nhà nước đã quyết định hạ các mức lãi suất điều hành.
Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI