Ngày cuối tuần, giá vàng trong nước chốt quanh mức 36,23 triệu đồng/lượng mua vào, 36,38 triệu đồng/lượng bán ra. Trong một tuần qua, giá vàng có xu hướng giảm và nhiều thời điểm giảm sâu về sát mức 36 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Hiện giá vàng miếng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Giá vàng xuống thấp, nhu cầu vàng miếng không tăng mạnh nhưng lực mua vàng trang sức lại tăng vọt.

Số liệu của Hội đồng Vàng thế giới thống kê quý IV-2018, nhu cầu vàng trang sức tại Việt Nam đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, đạt khoảng 16,5 tấn/năm. 

Khoảng 70% thị phần vàng trang sức trên thị trường trong nước vẫn nằm ở phân khúc của các tiệm vàng truyền thống nhưng thị phần của các doanh nghiệp trang sức lớn cũng đang tăng lên nhanh qua mỗi năm và chiếm khoảng 30% toàn thị trường.

Trang sức được mùa, Việt Nam tiêu thụ hàng chục tấn vàng mỗi năm - Ảnh 1.

Cổ đông PNJ sẽ được nhận cổ tức 20%. Ảnh: Linh Anh

Phân khúc vàng trang sức cũng đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận của các doanh nghiệp vàng thay vì buôn vàng miếng và vàng nhẫn như những năm trước. Như tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), báo cáo tại đại hội cổ đông cuối tuần qua, ban lãnh đạo công ty cho biết tổng doanh thu thuần của PNJ năm 2018 đạt tới 14.571 tỉ đồng, tăng 33% so với năm trước. Đây là mức cao nhất trong 5 năm. Trong đó, doanh thu từ trang sức vàng tiếp tục tăng qua các năm và góp tỉ trọng lớn tới 41% tổng doanh thu của công ty này.

Lợi nhuận trước thuế của PNJ cũng lần đầu vượt mốc 1.000 tỉ đồng, đạt tới 1.205 tỉ đồng trong năm 2018, tăng 33% so với năm trước. Trong quý I-2019, PNJ tiếp tục tăng trưởng khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 543 tỉ đồng.

Các con số về doanh thu mảng vàng miếng không còn xuất hiện trong báo cáo của PNJ. Không riêng gì PNJ mà kinh doanh vàng miếng vài năm nay cũng không còn được nhiều doanh nghiệp chú trọng kể từ sau Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

Trong đại hội cổ đông của PNJ, ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc PNJ, cho biết công ty có chiến lược vươn ra nước ngoài nhưng đang lựa chọn những thị trường mà xác suất thành công cao. PNJ cũng muốn nới "room" cho nhà đầu tư ngoại nhưng chưa thể vượt mức 49% vì PNJ chịu cùng lúc 2 ràng buộc là doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và kinh doanh vàng bạc.

Nhờ đạt lợi nhuận khủng, PNJ sẽ tiến hành chia cổ tức cho cổ đông 20% trong năm 2018 và dự kiến cổ tức năm 2019 là 18%.

Tại đại hội, PNJ cũng trình cổ đông phát hành thêm 55,6 triệu cổ phiếu thưởng, tỉ lệ thực hiện là 3:1. Nguồn phát hành lấy từ lợi nhuận chưa phân phối tính đến ngày 31-12-2018. Vốn điều lệ sau khi phát hành dự kiến lên 2.226,7 tỉ đồng, tăng tương ứng hơn 33%.  Các cổ đông cũng đã thống nhất thông qua tờ trình phát hành hơn 2,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên (ESOP).

Theo ông Lê Trí Thông, trước đây PNJ phát hành ESOP 3% theo chu kỳ 3 năm. Nhưng từ năm 2018 trở đi, hội đồng quản trị sẽ chia nhỏ lượng cổ phiếu ESOP để phát hành hằng năm với tỉ lệ 1% để kịp thời ghi nhận thành tích, đóng góp trong năm, tạo động lực mạnh hơn nữa cho cán bộ công nhân viên trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt những nhân tài gắn bó lâu dài hơn với công ty.

Thái Phương