Đầu năm 2015, sau nhiều lần xuôi ngược khảo sát ở các tỉnh miền Trung, anh Sang quyết định trồng thử nghiệm 1 ha một số giống lan nhiệt đới như hồ điệp, dendro, mokara, ngọc điểm tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Sau gần một năm theo dõi khả năng sinh trưởng, anh nhận thấy vùng đất Lâm Sơn thích hợp với hầu hết giống lan nhiệt đới. Từ đó, năm 2016, anh đầu tư 15 tỉ đồng để mở rộng quy mô lên 5 ha với khoảng 200.000 chậu hồ điệp, hơn 31.000 cây mokara, 3.000 cây ngọc điểm, 3.000 cây lan trầm.

Anh Sang đã đặt tên trang trại hoa lan là YSA Orchid Lâm Sơn. Tại trang trại này, hoa lan được trồng trong nhà kính, có hệ thống quạt thông gió, điều chỉnh ánh sáng, nước tưới, bón phân, đồng hồ theo dõi nhiệt độ, độ ẩm.

Anh Sang cho rằng vùng đất Lâm Sơn có nhiệt độ ban đêm 21-24 độ C, ban ngày hơn 30 độ C, rất phù hợp để lan nhiệt đới phát triển. "Cây con sau khi trồng khoảng 15-18 tháng sẽ được đưa lên Đà Lạt tiếp tục dưỡng thêm 4-5 tháng thì cho hoa, xuất bán" - anh Sang nói.

Trang trại hoa lan trên vùng đất nắng - Ảnh 1.

Trang trại hoa lan YSA Orchid Lâm Sơn

Với niềm đam mê hoa lan từ nhỏ, anh Sang đang là chủ 3 trang trại. Trang trại tại TP Đà Lạt chuyên trồng các loại địa lan. Hai trang trại ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận trồng các giống hoa lan nhiệt đới. Một số giống địa lan, hồ điệp, mokara được anh tự nhân giống bằng công nghệ cao nuôi cấy mô.

Hiện nhiều hoa lan của trang trại YSA Orchid đã xuất bán cho các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và cả Campuchia với doanh thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình từ nghề trồng lan, ông chủ Phan Thanh Sang còn tạo việc làm ổn định cho hơn 20 lao động địa phương với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Sau thành công của trang trại lan nhiệt đới trên vùng đất nắng Lâm Sơn, anh Sang đang sưu tầm, nghiên cứu nhân giống một số loài lan rừng ở Ninh Thuận nhằm bảo tồn các giống lan đặc hữu đang có nguy cơ tuyệt chủng. "Nếu bà con trong tỉnh muốn đầu tư trang trại trồng hoa lan, tôi sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật trồng và liên kết sản xuất theo mô hình tổ hợp tác để cùng phát triển" - anh Sang bộc bạch.

Bài và ảnh: Lê Trường