Theo VASEP, từ đầu năm đến ngày 15-8, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đã tăng 67,5% so với cùng kỳ năm 2015, đạt giá trị 154,8 triệu USD và đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3. Dù được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng nhưng VASEP cảnh báo DN cần thận trọng hơn khi đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc.


Cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong thời gian gần đâ Ảnh: Thốt Nốt

Cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong thời gian gần đâ Ảnh: Thốt Nốt

Trước đó, trong báo cáo gửi Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), VASEP nêu rõ Trung Quốc đưa ra nhiều rào cản gây khó cho nông sản Việt Nam như yêu cầu DN xuất khẩu phải có mã số do họ cấp, trong khi Việt Nam quy định chỉ cần nhà sản xuất có trong danh sách được công nhận xuất khẩu sang Trung Quốc là được. Đồng thời, VASEP đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê chính xác sản lượng cá tra thực tế để có những đánh giá về cung cầu.

Đáng lưu ý là gần đây, Trung Quốc siết nhập khẩu cá tra tiểu ngạch đã khiến tình hình cung ứng mặt hàng này lao đao. Cụ thể, đầu quý I/2016, thương lái Trung Quốc đẩy mạnh gom cá tra cỡ lớn (hơn 1 kg/con), sau đó ngưng mua khiến người nuôi tồn kho lớn. Trong khi đó, DN xuất khẩu lại khó khăn trong việc tìm nguyên liệu cá tra đúng cỡ chế biến là từ 700-900 g/con.

Theo VASEP, đây là một bài học đáng quan tâm cho các hộ nuôi và DN muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Để ổn định trong kinh doanh, các DN cần cân nhắc và thận trọng hơn trong các hợp đồng dài hạn và chiến lược.

VASEP dự báo trong 2 quý tới, nhu cầu nhập khẩu cá tra của Trung Quốc sẽ tăng cao. Do đó, DN cần có những đánh giá đầy đủ hơn về cung - cầu, sản lượng nuôi thực tế để cân đối đơn hàng.

Cũng liên quan đến mặt hàng cá tra, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết cơ quan đồng cấp Mỹ vừa thông báo bổ sung 2 DN đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường này là Công ty TNHH Thực phẩm Công nghiệp Hua Heong Việt Nam và Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long. Như vậy đến nay, Việt Nam có 60 DN đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ.

Ng.Ánh