Ngày 10-8, UBND TP Cần Thơ và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức ký kết thỏa thuận triển khai dự án Trung tâm Logistics hàng không Cần Thơ với quy mô khoảng 27 ha gần sân bay Cần Thơ.

Triển khai Trung tâm Logistics hàng không Cần Thơ - Ảnh 1.

Đại diện Vietnam Airlines ký kết triển khai dự án với UBND TP Cần Thơ trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VNA

Theo đó, UBND TP Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thông tin quy hoạch, hướng dẫn chuyên ngành và các thủ tục liên quan để Vietnam Airlines hoàn thiện thủ tục đầu tư, triển khai dự án theo quy định của pháp luật. Về phía Vietnam Airlines, hãng sẽ nhanh chóng tiến hành nghiên cứu, khảo sát chuẩn bị thực hiện dự án. Bước đầu, Vietnam Airlines đã hợp tác với đối tác lớn là Tập đoàn Konoike Nhật Bản để nghiên cứu, đánh giá khả năng triển khai dự án Trung tâm Logistics Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng, cho biết quan điểm của lãnh đạo thành phố rất quan tâm và ủng hộ dự án này. Ông Dũng khẳng định: "TP Cần Thơ sẵn sàng hỗ trợ thông tin về các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng hàng hóa, vùng nguyên liệu thủy hải sản, nông sản trong khả năng của mình để giúp dự án được triển khai tốt nhất".

Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang nhấn mạnh: "Trong bối cảnh ngành logistics trong nước tăng trưởng mạnh 15-20%/năm, khai thác trung tâm logistics sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn cho Vietnam Airlines trong các năm tiếp theo, thực hiện đúng chiến lược đầu tư đã đề ra. Đối với TP Cần Thơ, Trung tâm Logistics hàng không còn là hạ tầng giao thông vận tải trọng yếu, rất cần thiết để phục vụ kết nối Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long với các địa phương trong, ngoài nước, đồng thời tạo nhiều việc làm, đóng góp tích cực cho cộng đồng".

Trong những năm gần đây, nhu cầu vận chuyển hàng hoá tại Việt Nam tăng trưởng mạnh, đặc biệt qua đường hàng không. Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ, năm 2017 có hơn 700.000 lượt hành khách và 4.000 tấn hàng hóa, bưu phẩm thông qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Tập đoàn Konoike là tập đoàn logistics đa quốc gia với hơn 100 năm kinh nghiệm, có mạng lưới chi nhánh, công ty tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, Tập đoàn Konoike rất quen thuộc thị trường logistics Việt Nam khi đồng sáng lập ra 2 công ty Vinakoi và Konoike Vinatrans Logistics. Đây là tập đoàn đi đầu trong việc cung cấp những dịch vụ hậu cần như thuê kho bãi, vận chuyển nội địa và quốc tế bằng hàng không, đường biển và đường bộ.

Xúc tiến phát triển các đường bay quốc tế

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ sáng cùng ngày 10-8, Vietjet và UBND TP Cần Thơ đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa thành phố và Vietjet, thúc đẩy phát triển thương mại, hàng không, du lịch và đầu tư, tạo cơ sở phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Cụ thể, hai bên thống nhất triển khai các hình thức hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của thành phố bao gồm phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng và lợi thế của TP Cần Thơ, thúc đẩy phát triển mạng đường bay, đặc biệt xúc tiến phát triển các đường bay quốc tế và phát triển các dịch vụ và đầu tư, khai thác ưu thế của Vietjet và các công ty đối tác.

D.Ngọc