icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trình Chính phủ giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Minh Chiến

(NLĐO)- Đề xuất vừa được Bộ Tài chính đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục tăng mạnh.

Tối 14-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một đại diện Bộ Tài chính cho biết Bộ đã trình Chính phủ chủ trương giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Cũng theo vị đại diện Bộ Tài chính, trên cơ sở đề xuất của Bộ, Chính phủ sẽ xem xét và trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Trình Chính phủ giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu - Ảnh 1.

Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu đã được giảm theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 từ ngày 1-4-2022 ở mức 50% đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% đối với dầu hỏa.

Hiện, thuế bảo vệ môi trường còn 2.000 đồng/lít đối với xăng; 1.000 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn; dầu hỏa 300 đồng/lít; mỡ nhờn 1.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu tăng cao tiếp tục là vấn đề "nóng" được các đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về giải pháp giảm thuế để kìm đà tăng giá mặt hàng này, góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang xem xét các giải pháp về thuế. Trong đó, đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, đánh giá tác động và báo cáo Chính phủ để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Bên cạnh giải pháp về thuế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết cần đảm bảo nguồn cung, tăng năng lực sản xuất trong nước.

Tại kỳ điều hành gần nhất ngày 13-6, xăng E5RON92 tăng 880 đồng/lít, có giá bán 31.110 đồng/lít; xăng RON95 tăng 800 đồng/lít, có giá bán 32.370 đồng/lít. Như vậy, giá xăng trong nước đã có lần tăng giá thứ 6 liên tiếp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo