Trong ấm, ngoài mới êm

Tin mới

07/03/2015 22:40

Dù ở những cương vị, ngành nghề khác nhau nhưng điều chung nhất ở họ là sự nỗ lực vươn lên. Dù thành công trong kinh doanh hay hoạt động xã hội nhưng họ vẫn không quên vun vén để có một gia đình hạnh phúc

Mê việc, quyết đoán, cương trực; không ngại nói thẳng, nói thật và khát khao khẳng định, khát khao đưa TH vươn lên tầm cao mới nhưng cũng rất tình cảm, chân thành. Đó là chân dung nữ chủ tịch Tập đoàn TH - bà Thái Hương, người vừa được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân tiêu biểu châu Á.

Nói thẳng, làm thật

Năm 2009, ngay khi mới bước chân vào lĩnh vực sữa, nữ chủ tịch Tập đoàn TH đã khiến các “ông lớn” trong ngành phải dè chừng vì nhiều lần đòi hỏi định nghĩa lại các loại sữa và minh bạch thông tin đối với người tiêu dùng. “Cuộc chiến” về cách ghi nhãn sữa tươi nguyên chất 100%, sữa hoàn nguyên (sữa bột pha lại)… đã diễn ra và nhờ đó, người tiêu dùng có nhiều thông tin hơn về sữa.

“Sản phẩm TH True Milk đã làm rõ lại định nghĩa sữa tươi đối với người tiêu dùng. Lúc chúng tôi truyền thông cho sản phẩm của mình, hướng người dân đến khái niệm sữa tươi sạch, một số đơn vị đã gửi thư lên Bộ Y tế, Bộ Công Thương bắt bẻ rằng nói sản phẩm TH True Milk là sữa tươi sạch thì các thương hiệu sữa còn lại không sạch à? Tôi không bình luận, chỉ khẳng định TH True Milk là sữa tươi đạt tiêu chuẩn quốc tế. Và không ai phủ nhận điều đó” - bà Thái Hương nhớ lại.

 

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn (thứ hai từ phải qua) và đoàn cán bộ Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thăm trang trại của Tập đoàn TH. (Ảnh tư liệu của Tập đoàn TH)
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn (thứ hai từ phải qua) và đoàn cán bộ Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thăm trang trại của Tập đoàn TH. (Ảnh tư liệu của Tập đoàn TH)

 

TH True Milk dần khẳng định được vị thế trên thị trường, gắn liền với thương hiệu sữa tươi sạch và góp phần đưa tỉ lệ sữa tươi trên thị trường lên mức 30% (năm 2008, tỉ lệ này chỉ 8%).

Khẳng định sữa tươi sạch là con đường duy nhất, nữ chủ tịch TH chọn cách tập trung ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp nông thôn, mang công nghệ đầu cuối hiện đại nhất thế giới vào Việt Nam, đưa ngành công nghiệp sữa trong nước lên một bước tiến mới. Chỉ sau 5 năm, TH True Milk đã vươn lên dẫn đầu thị trường sữa tươi với thị phần lên đến hơn 40%.

Năm 2014, doanh thu TH đạt trên 4.000 tỉ đồng. Mục tiêu đến năm 2020, TH sẽ vươn tới doanh thu 23.000 tỉ đồng, chiếm trên 50% thị phần sữa tươi cùng với đàn bò 203.000 con và hệ thống các cụm trang trại khắp cả nước. TH True Milk đang triển khai xây dựng trang trại ở Thanh Hóa, sắp tới là Lâm Đồng và Đắk Lắk.

“Sống có mục đích, làm việc chăm chỉ, rộng lượng và tha thứ với mọi người, biết thông cảm và chia sẻ với người khác. Bất cứ làm điều gì phải có 2 yếu tố: tin và yêu. Có tin và có yêu thì mới tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn” - bà Thái Hương thổ lộ.

Nếu thuộc tuýp người an phận, bà Thái Hương đã có thể “nhả” bớt công việc để chọn cuộc sống an nhàn hơn. Thế nhưng, bà chọn sự bận rộn, hết mình vì công việc. Quỹ thời gian hạn hẹp của bà phần nhiều dành cho công việc. Ô tô là ngôi nhà thứ hai, cũng là “chiếc giường di động” để bà nghỉ ngơi trong những lúc di chuyển, đi công tác. Bà cho biết thường đi vào ban đêm, dành trọn thời gian ban ngày để làm việc. Và bà mê việc. Ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết luôn tuôn tràn trong bà, truyền đến từng thành viên của đại gia đình TH, thắp sáng và dẫn dắt toàn thể CBCNV công ty.

Chia sẻ về danh hiệu “Nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á”, bà Thái Hương không giấu vẻ tự hào. Tự hào không chỉ vì bản thân được vinh danh mà vì những đóng góp của TH True Milk đã được công nhận, vươn ra khỏi tầm lãnh thổ Việt Nam.

Bà Thái Hương đang lên kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực dược liệu. Công ty CP Dược liệu TH đã đi vào hoạt động với mục tiêu sản xuất thực phẩm, đồ uống chức năng, chất bổ sung tự nhiên và hương liệu tự nhiên.

Kiên định đến cùng

Khi kinh tế khủng hoảng năm 2011, nhiều người lo lắng cho tôi nhưng bản thân tôi lại cảm thấy hạnh phúc, bình thản vì biết chắc rằng con đường mình chọn là mang lại sức khỏe cho cộng đồng.

“Ngay từ đầu, tôi đã chuẩn bị kỹ càng và biết chắc rằng mình sẽ thành công với con đường sữa tươi sạch. Tôi kiên định đến cùng và không bao giờ cho phép mình liều lĩnh. Thế nhưng, dù kiên định đến đâu, tôi cũng là phụ nữ, là vợ, là mẹ với những lo âu rất bản năng, rất thuần chất Việt Nam. Đã có lúc trong sóng gió, báo chí viết nhiều về tôi với đủ kiểu khen chê. Tôi thật sự lo lắng, không phải cho mình mà lo ảnh hưởng đến chồng con. Một lần, lúc 3 giờ sáng, tôi ngồi đọc một trang tin không chính thống viết về mình thì con trai tôi sang phòng, nhìn thấy và bảo “mẹ đọc mấy trang vớ vẩn ấy làm gì”. Nghe con nói vậy, tôi bật khóc vì biết rằng tôi làm đúng. Có chồng con - gia đình hiểu và ủng hộ thì tôi không có việc gì phải lo sợ” - bà tâm sự.

Vừa là chủ tịch của Tập đoàn TH bao gồm 6 công ty thành viên và một số công ty đang chuẩn bị ra đời vừa là tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, công việc rất bận rộn nhưng nữ doanh nhân Thái Hương vẫn có thời gian làm thơ, vẫn hát, làm từ thiện và ưu tiên sắp xếp thời gian cho gia đình. Theo quan niệm của bà, nữ doanh nhân trước tiên phải là người phụ nữ thực thụ: chịu trách nhiệm chung vai góp sức chăm sóc tổ ấm, gia đình.

“Phải chăm lo cho sự cân bằng, êm ấm trong cuộc sống gia đình trước khi lo cho sự nghiệp. Gia đình có êm ấm thì mới có thể chuyên tâm, nỗ lực cho công việc. Tôi may mắn có được 3 đứa con ngoan ngoãn, thông minh và có được người chồng hết lòng ủng hộ vợ. Đó là thành công và điều tôi mãn nguyện nhất” - bà Thái Hương bộc bạch.

 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Maximark:

Vẫn cần một bờ vai

Phụ nữ làm kinh tế luôn phải đối diện với rất nhiều áp lực nhưng quả thật, áp lực lớn nhất là làm sao dành thời gian cho chồng con. Công việc dĩ nhiên không bỏ được. Những lúc căng thẳng, cao điểm thì chắc chắn phải “ưu tiên số 1” cho công việc và tạm gác lại trách nhiệm với gia đình, hứa hẹn sẽ bù đắp sau. Quan trọng là bù đắp như thế nào, thời điểm nào cho phù hợp và giữ được sự êm ấm, hạnh phúc.

 

Trong ấm, ngoài mới êm

 

Theo tôi, phụ nữ dù giỏi mấy mà không được người đàn ông của mình cảm thông, hỗ trợ, đỡ đần thì cũng khó có thể thành công trọn vẹn. Dù giỏi, phụ nữ vẫn cần một bờ vai để nương tựa, dựa dẫm. Tôi may mắn được chồng hỗ trợ rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Nếu không có chồng, tôi không làm được gì cả! Khi các con còn nhỏ, tôi bận bịu việc kinh doanh, chỉ có đủ thời gian chơi với chúng một chút vào buổi sáng, buổi tối. Con cái lớn lên, công việc dần ổn định, đi vào nền nếp, tôi dành thời gian nhiều hơn để cùng trò chuyện, dẫn đi chơi; ông xã tôi thì định hướng cho con.

Giờ con đã lớn, đi học, đi làm xa, chúng tôi vẫn giữ nếp sinh hoạt cũ: ưu tiên dành thời gian cho gia đình vào cuối tuần. Đi ăn, đi chơi, gặp gỡ bạn bè..., chúng tôi đều có nhau. Thỉnh thoảng, tôi cũng vào bếp nấu ăn cho chồng.

Với tôi, quản trị doanh nghiệp và quản trị gia đình giống nhau. Trong quản trị doanh nghiệp phải luôn luôn đổi mới để tìm niềm vui, động lực làm việc; trong gia đình cũng phải làm mới mình để tránh sự nhàm chán, cũ kỹ. Chỉ khác nhau ở chỗ trong gia đình thì “xử lý” bằng con tim nhiều hơn, trong công việc thì nghiêng nhiều về lý trí. Nhờ làm được như vậy mà tôi rất thoải mái. Tôi hài lòng với hiện tại: ổn định được công việc kinh doanh, “giữ lửa” gia đình và sống vui khỏe mỗi ngày.

Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải:

Hạnh phúc là được sống với đam mê

Với tôi, công việc cũng là giải trí và may mắn là tôi có nhiều thời gian dành cho công việc. Một ngày của tôi bắt đầu từ 6 giờ đến tối mịt, dành hết cho công việc và nhín chút thời gian cuối ngày cho thể dục. Những cuộc hẹn công việc được sắp xếp tại quán cà phê...

 

Trong ấm, ngoài mới êm

 

Niềm đam mê cuốn tôi vào công việc, lúc nào cũng cảm thấy thiếu thời gian cho công việc. Tôi lên kế hoạch làm việc theo từng năm rồi chia nhỏ ra từng tháng, từng quý; nếu có thời gian trống thì sắp xếp đi học. Có rất nhiều thứ cần học và phải học. Tôi hạnh phúc trong sự bận rộn.

T.Nhân ghi

 

Trong chuyến thăm Việt Nam và làm việc với TH cuối năm 2011, Tổng thống Israel Shimon Peres đã nhận xét chủ tịch tập đoàn này là người khởi nguồn cuộc cách mạng về sữa tươi sạch ở Việt Nam.

 

Đông Nghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI