Trứng Artemia được áp thuế nhập khẩu 0%

Tin mới

07/09/2016 22:06

Sau nhiều tháng doanh nghiệp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị, việc nâng thuế suất nhập khẩu đối với trứng Artemia của Bộ Tài chính mới được bãi bỏ

Tại Nghị định 122 quy định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan vừa được ban hành, Chính phủ đã chấp thuận đưa thuế nhập khẩu trứng Artemia (thức ăn dành cho tôm giống) từ 3% về 0%.


Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu trứng Artemia còn 0% để hỗ trợ ngành tôm trong nước Ảnh: DUY NHÂN

Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu trứng Artemia còn 0% để hỗ trợ ngành tôm trong nước Ảnh: DUY NHÂN

Như vậy, Thông tư 98 điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu trứng Artemia từ 5% xuống 3% của Bộ Tài chính đã chính thức bị bãi bỏ sau 2 tháng ban hành (29-6-2016) và đưa thuế nhập khẩu mặt hàng này về 0%. Trước đó, thông tư này từng bị các doanh nghiệp (DN) và một số hiệp hội phản ánh có nhiều điểm bất hợp lý: Nhập Artemia nghiền ra thành bột thì được hưởng thuế 0%, còn trứng Artemia nhập về để nghiền ra cũng làm thức ăn cho tôm lại bị tính thuế 5%, trong khi ở Mỹ chỉ có một mã số cho Artemia với tên gọi là sản phẩm dùng cho tôm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cũng nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính áp thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng trứng Artemia dùng làm thức ăn cho thủy sản ở mức 0%, đồng thời xem xét, không truy thu thuế và điều chỉnh thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng trứng Artemia làm thức ăn cho tôm giống về 0% để hỗ trợ phát triển sản xuất ngành tôm.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn khẳng định việc hải quan truy thu các DN nhập khẩu Artemia khai báo mã số sai là đúng quy định và bảo đảm công bằng với các DN đã nhập khẩu mặt hàng này. Theo bộ này, mặt hàng trứng Artemia còn sống, dùng làm thức ăn cho tôm được phân loại vào nhóm 05.11, mã số 0511.99.90 với thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 5%. Đa số DN nhập khẩu mặt hàng này đã phân loại đúng mã số này nhưng có một số DN khai báo vào nhóm 23.09 với thuế suất 0%.

Gần đây nhất, ngày 30-8, Bộ NN-PTNT có văn bản phúc đáp Bộ Tài chính về việc cung cấp thông tin mặt hàng trứng Artemia sản xuất trong nước. Theo đó, cả nước hiện có 2 địa phương nuôi và sản xuất trứng Artemia là Sóc Trăng và Bạc Liêu với tổng diện tích 735 ha trên 1.000 ha quy hoạch nuôi loài sinh vật này, sản lượng khoảng 20-30 tấn/năm, giá bán dao động từ 1 - 4,5 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, với lượng tôm giống từ 100-130 tỉ con như hiện nay, nhu cầu sử dụng trứng Artemia rất lớn, khoảng 200-300 tấn/năm. Do đó, sản lượng trứng Artemia sản xuất trong nước hiện không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất tôm giống.

Ngoài ra, sản phẩm Artemia sản xuất trong nước có kích thước trứng rất nhỏ, chất lượng và giá thành cao hơn sản phẩm nhập khẩu. “Việc áp thuế 0% sẽ không tác động đến hoạt động sản xuất trứng Artemia trong nước” - công văn của Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Trang Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI