Trứng gia cầm bị làm giá

Tin mới

11/01/2013 21:27

Chiều 11-1, Sở Công Thương, Sở Tài chính TPHCM và các sở, ngành đã họp đột xuất với các doanh nghiệp về tình hình cung ứng trứng gia cầm trên địa bàn

Từ sau Tết Dương lịch đến nay, giá trứng gia cầm tại TPHCM liên tục tăng. Từ ngày 4 đến 7-1, tại các chợ lẻ, giá trứng gà, vịt tăng nhẹ, ở mức 24.000 đồng/chục trứng gà và 33.000 - 35.000 đồng/chục trứng vịt. Đến ngày 11-1, trứng gà bán tại các chợ lẻ đã tăng thêm 4.000 - 5.000 đồng/chục, riêng trứng gà CP đã leo lên mức 29.300 - 29.600 đồng/chục, trứng vịt 31.500 - 34.500 đồng/chục.
 
So với thời điểm ngày 25-12-2012, CP đã đẩy giá trứng gà tăng lên hơn 8.000 đồng/chục (giá bán lúc đó là 21.000 đồng/chục). Do có sự chênh lệch lớn giữa giá trứng gia cầm trên thị trường và tại các điểm bán bình ổn (trứng gà bình ổn 23.500 đồng/chục, trứng vịt 30.500 đồng/chục), đã xảy ra hiện tượng thu gom trứng bình ổn giá tại các siêu thị.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, hiện hoạt động chăn nuôi gia cầm tại các địa phương diễn ra bình thường. Lượng cung trứng gia cầm của các doanh nghiệp (DN): Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, CP, Vietfarm ổn định; lượng trứng nhập về các hệ thống phân phối, siêu thị lớn tại TPHCM đều tăng. Giá thức ăn chăn nuôi ổn định.

Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cũng cho biết CP vẫn giữ nguyên mức giá thu mua trứng của nông dân là 1.550 đồng/quả.  Việc tăng giá bán trứng gia cầm trên thị trường thời gian qua là không có lý do thuyết phục và có dấu hiệu tạo tâm lý bất an để đẩy giá. Nguồn cung trứng trên thị trường rất dồi dào, bảo đảm  đầy đủ, ổn định đến sau Tết. Các DN bình ổn giá trứng đã cam kết giữ nguyên giá bán đến Tết và tăng nguồn hàng cung ứng ra thị trường.
 
Sở Công Thương cũng kêu gọi các nhà phân phối giảm hoặc không nhận chiết khấu để chia sẻ khó khăn với các DN cung cấp, giữ ổn định giá bán và không nhận phân phối sản phẩm có giá cao bất hợp lý; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi thu gom, găm hàng, làm giá trứng gia cầm. 

Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM, cho hay theo Luật Quản lý giá và Luật Cạnh tranh, khi DN chiếm 30% thị phần đơn phương tăng giá gây ảnh hưởng đến thị trường chung thì cơ quan chức năng có quyền kiểm tra việc tăng giá đó có hợp lý không. Vì vậy, đầu tuần sau, các sở, ngành TPHCM sẽ cùng Sở Công Thương, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai làm việc với Công ty CP và sẽ có biện pháp xử lý nếu lý do tăng giá công ty này đưa ra không hợp lý.

Trước đề nghị tăng giá liên tục và bất hợp lý của CP, Saigon Co.op đã ngưng nhập trứng gà và yêu cầu DN này điều chỉnh giá bán.

THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI