Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong tháng 7 đã hồi phục với mức tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018, đưa tổng giá trị thủy sản xuất khẩu 7 tháng đầu năm lên 4,7 tỉ USD, gần tương đương cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, trong tháng 7, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang những thị trường chính đều hồi phục, đặc biệt thị trường Trung Quốc tăng mạnh 51% khiến kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm sang thị trường này thay đổi hẳn cục diện, từ mức giảm 2% sau 6 tháng, sau tháng 7 đã tăng gần 5%.
Trung Quốc tăng mua thủy sản trở lại sau 6 tháng sụt giảm
Đối với mặt hàng tôm, trong khi 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch và mậu biên gặp khó khăn nên giá tôm nguyên liệu duy trì ở mức thấp. Việc này đã thúc đẩy xuất khẩu tôm chính ngạch qua đường biển. Đặc biệt, từ tháng 6 tôm chân trắng xuất khẩu chính ngạch qua đường biển sang Trung Quốc tăng khoảng 1,5 lần so với tháng trước. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục đem lại kết quả khả quan trong những tháng cuối năm.
VASEP dự báo xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tiếp tục khả quan vào cuối năm khi lượng tồn kho giảm, nhu cầu tăng và Ấn Độ, đối thủ chính của tôm Việt Nam được dự báo giảm sản lượng 20 - 30% do ảnh hưởng thời tiết.
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc phục hồi vào tháng 6 do các doanh nghiệp xuất khẩu và nhà nhập khẩu Trung Quốc đã bắt kịp các yêu cầu của thị trường trong việc kiểm soát chất lượng, chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch nên sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm.
Bình luận (0)