Trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng hàng xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc được 2,5 triệu tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 63,2% thị phần xuất khẩu rau quả của Việt Nam (trái cây là chủ lực). Trong đó, mặt hàng thanh long đạt gần 1,2 triệu tấn, tăng 138%; xoài 468.000 tấn, tăng 156,87%; dưa hấu trên 290.000 tấn, tăng 131,8%. Riêng vải tươi, tính đến ngày 13-6, sản lượng xuất khẩu đạt hơn 51.000 tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.
Một cơ sở thu mua vải thiều ở Bắc Giang đang chuẩn bị hàng để xuất sang Trung Quốc Ảnh: Ngô Nhung
Để đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc, đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp được 1.703 mã số vùng trồng với diện tích 178.697 ha và 1.776 mã số cơ sở đóng gói cho các sản phẩm này. Trung Quốc đang đồng ý xem xét phương án cho nhập khẩu tạm thời 2 mặt hàng là khoai lang và ớt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương hoàn tất hồ sơ kỹ thuật để gửi cho phía Trung Quốc để sớm mở cửa thị trường.
Bình luận (0)