Sáng 8-12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự lễ khánh thành nhà máy Bus Thaco của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco - xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Nhà máy Bus Thaco được khởi công xây dựng tháng 9-2016 với tổng vốn đầu tư 7.000 tỉ đồng trên diện tích 17 ha; công suất thiết kế 20.000 xe/năm.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cho biết từ năm 2016, công ty đã xây dựng kế hoạch đầu tư, xây dựng mới các nhà máy sản suất lắp ráp xe tải, xe bus, xe con, xe chuyên dụng và tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ theo hướng tự động hóa và đạt tỉ lệ nội địa hóa tối thiểu 40%. Trong đó, Bus Thaco là nhà máy có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á với định vị công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường.

Trường Hải xuất khẩu gần 1.200 xe bus sang Thái, Đài Loan, Philippines, Campuchia - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy Bus Thaco

"Từ nhiều năm trước, chúng tôi đã xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển sản phẩm Thương hiệu Việt Nam mà bắt đầu là sản phẩm xe bus mang thương hiệu Thaco – Việt Nam đạt chất lượng quốc tế và đạt tỉ lệ nội địa hóa cao trên 40%, nhằm đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước ASEAN vào năm 2018. Trong buổi lễ hôm nay, chúng tôi tổ chức ký kết các thỏa thuận thương mại xuất khẩu bước đầu sang Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Campuchia với tổng doanh số 1.150 xe. Trong đó, năm 2018 sẽ xuất ít nhất là 550 xe" – ông Dương chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp trên địa bàn; biểu dương Thaco đã tiên phong để tạo ra những sản phẩm ô tô mang thương hiệu Việt Nam. "Duy trì và từng bước phát triển ngành công nghiệp ô tô có vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế đất nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng ô tô của người dân trong giai đoạn phổ cập ô tô thời gian tới, đồng thời tạo tác động lan tỏa trong nền kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần hạn chế thâm hụt cán cân thương mại và củng cố an ninh, quốc phòng" - Phó Thủ tướng nói.

Trường Hải xuất khẩu gần 1.200 xe bus sang Thái, Đài Loan, Philippines, Campuchia - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan nhà máy Bus Thaco Ảnh: XT

Phó Thủ tướng cũng cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như chưa tự thiết kế, sản xuất được những mẫu xe phù hợp với điều kiện giao thông, nhu cầu sử dụng của người Việt Nam; mục tiêu đạt tỉ lệ nội địa hoá cao (60%) đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi chưa thực hiện được; giá bán xe tại Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực... Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là việc cạnh tranh với các sản phẩm ô tô của các nước trong khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung tạo ra thương hiệu ô tô Việt Nam có chất lượng, giá thành hợp lý, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực trong bối cảnh Việt Nam mở cửa thị trường, hội nhập sâu rộng với quốc tế. Với Thaco, Phó Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp cần tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp để tạo thêm nhiều sản phẩm ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành trung ương sẽ tiếp tục các chính sách, giải pháp nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; đặc biệt là có các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có Thaco để hướng đến xây dựng Quảng Nam trở thành một trung tâm về sản xuất và lắp ráp ô tô của miền Trung và cả nước.

Trường Hải xuất khẩu gần 1.200 xe bus sang Thái, Đài Loan, Philippines, Campuchia - Ảnh 3.

Trường Hải xuất khẩu gần 1.200 xe bus sang Thái, Đài Loan, Philippines, Campuchia - Ảnh 4.

Trường Hải xuất khẩu gần 1.200 xe bus sang Thái, Đài Loan, Philippines, Campuchia - Ảnh 5.

Trường Hải xuất khẩu gần 1.200 xe bus sang Thái, Đài Loan, Philippines, Campuchia - Ảnh 6.

Một số công đoạn để hoàn thành chiếc ô tô bus

Th.Dũng – Tr.Thường