Tận dụng thời gian rỗi, các y bác sĩ, nhân viên y tế là đoàn viên thanh niên Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã tự tay làm khoảng 200 chiếc mũ bảo hộ để sử dụng tại đơn vị.

Loại mũ phòng dịch được thiết kế đơn giản, gồm một miếng mi-ca phẳng, trong suốt gắn vào đầu, kéo dài đến phần cằm của người dùng. Miếng mi-ca có tác dụng ngăn giọt bắn từ nước bọt, dịch tiết hô hấp khi ho, hắt hơi,…

Tự làm mũ bảo hộ phòng dịch Covid-19, chi phí chưa đến 5.000 đồng - Ảnh 1.

Ai cũng có thể tự làm cho mình kính bảo hộ chống Covid-19, giá thành chỉ 5.000đ/sản phẩm

Bác sĩ Nguyễn Phước Dũng, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng cho hay, những vật liệu nói trên có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà sách, cửa hiệu văn phòng phẩm. Người dùng đeo khẩu trang y tế bên trong, mũ bảo hộ bên ngoài để đảm bảo an toàn trong điều kiện tiếp xúc với nhiều người bệnh mỗi ngày.

Việc làm mũ cũng không quá khó. Chi phí bỏ ra để làm mỗi chiếc mũ rất rẻ, chỉ trong khoảng 5.000 đồng/chiếc, trong khi các sản phẩm với chức năng tương tự trên thị trường có giá khoảng từ 50.000 – 100.000 đồng/sản phẩm.

Tự làm mũ bảo hộ phòng dịch Covid-19, chi phí chưa đến 5.000 đồng - Ảnh 2.

Lớp mi-ca ngăn các giọt bắn từ nước bọt, dịch tiết hô hấp khi hắt hơi, dễ dàng tẩy rửa, khử trùng sau khi sử dụng

"Hiện tại, có nhiều cơ sở y tế đang tìm hiểu cách làm mũ và triển khai tại đơn vị. So với khẩu trang, loại mũ này có ưu điểm là diện tích che chắn trên mặt rộng hơn, có thể bao quát được mắt và cổ. Mũ sau khi sử dụng có thể được vệ sinh bằng cồn, khử khuẩn bằng hấp nhiệt độ và tia cực tím",

Không chỉ cán bộ y tế, người dân cũng có thể tự làm mũ để bảo vệ cho mình và gia đình trong thời điểm Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tự làm mũ bảo hộ phòng dịch Covid-19, chi phí chưa đến 5.000 đồng - Ảnh 3.

Để làm mũ bảo hộ phòng dịch, người làm mua một miếng mi-ca trong suốt khổ A4, một miếng xốp nhựa có bề ngang 3-4cm và một miếng xốp PE. Kèm theo là dây thun vải, miếng dán, nút bấm để cố định mũ vào đầu.


Tự làm mũ bảo hộ phòng dịch Covid-19, chi phí chưa đến 5.000 đồng - Ảnh 4.

Dùng đinh bấm cố định tấm mi-ca với miếng xốp nhựa. Sau đó dán thêm xốp PE.


Tự làm mũ bảo hộ phòng dịch Covid-19, chi phí chưa đến 5.000 đồng - Ảnh 5.

Dán miếng xốp nhựa PE vào miếng xốp nhựa ban đầu

Tự làm mũ bảo hộ phòng dịch Covid-19, chi phí chưa đến 5.000 đồng - Ảnh 6.

Sản phẩm sau khi hoàn thiện, người dân có thể tự làm ở nhà để bảo vệ cho mình trong mùa dịch Covid-19

Q. Luật