Chi ngân sách phải công khai, minh bạch, có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân.

Thủ tướng cho rằng khi thấy lễ khởi công công trình 45 phút mà chi mấy trăm triệu đồng, bản thân Thủ tướng cũng bực mình, xấu hổ. “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Trong tình hình khó khăn thì cần biết dùng tiền làm gì, dành cho phát triển chứ không phải cứ có vốn là chi không hiệu quả. Từ nay, lãnh đạo phải rất giản dị, ở địa phương không tặng hoa, không đón tiếp linh đình lãng phí” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính phải có trách nhiệm với từng đồng thuế của dân. Trong ảnh: Làm thủ tục thuế ở Cục Thuế TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính phải có trách nhiệm với từng đồng thuế của dân. Trong ảnh: Làm thủ tục thuế ở Cục Thuế TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để thực hiện tiết kiệm, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu tổ chức hội thảo chuyên đề bàn biện pháp cắt giảm chi thường xuyên, đặc biệt là chống xa hoa, lãng phí trong chi ngân sách. “Về vấn đề này, Bộ Tài chính đã trình đề án nhưng tôi thấy vẫn còn lãng phí trong chi thường xuyên. Các đồng chí không siết vì thấy anh em khó khăn nhưng một số việc vẫn cần phải siết” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý Bộ Tài chính phải chú ý kiểm soát nợ công vì đang tăng rất nhanh, các chuyên gia cảnh báo nếu không kiểm soát tốt thì khả năng sụp đổ tài khóa quốc gia là khó tránh khỏi. Vấn đề nới trần nợ công đã được đặt ra nhưng quan trọng không phải nợ bao nhiêu mà là phương án trả nợ thế nào.

Chia sẻ kinh nghiệm thành công tại hội nghị, đại diện tỉnh Lâm Đồng cho biết từ khi thực hiện cơ chế mua sắm tập trung đối với tài sản công, không sở - ngành nào của Lâm Đồng còn đề xuất sắm xe công như trước, gây lãng phí trong chi ngân sách.

Thủ tướng cho rằng việc thí điểm khoán xe công của Bộ Tài chính là đáng hoan nghênh nhưng phải có tổng kết đánh giá về hiệu quả, sao cho giảm được 2 tiêu chí là số lượng xe và biên chế. Khoán kinh phí sử dụng xe công mà lái xe ngồi uống trà đá trong khi lãnh đạo phải đi xe khác thì không được. Lãng phí, thất thoát vẫn còn rất lớn, nhất là tài sản công, đất đai, hầm mỏ… Xe công chỉ là hạt ngọc trong kho châu báu của khối tải sản khổng lồ đang phân tán. Nguồn lực công lớn nhất là từ trụ sở của các cơ quan, diện tích lớn “đất vàng” vẫn bị quy hoạch treo, còn sử dụng tùy tiện, tâm điểm của tham nhũng lợi ích nhóm...

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2016, thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 1.094 ngàn tỉ đồng, tăng 7,8% so với dự toán. Bội chi ngân sách nhà nước bảo đảm trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định.

Tô Hà