Tin mới

22/10/2009 00:16

Các chỉ số chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán VN tháng qua đã liên tục bứt phá với mức tăng và giao dịch nhiều lần phá vỡ kỷ lục.

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 20-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định VN đã chặn được đà suy giảm. Các doanh nghiệp đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, sản xuất được phục hồi và có bước phát triển... Minh chứng cho sự khởi sắc này, gần đây khá nhiều công ty đại chúng công bố điều chỉnh doanh thu, lợi nhuận và tăng vốn điều lệ.


Hồi đầu tháng, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2009 tăng 21%. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế 1.275 tỉ đồng, thay vì 1.050 tỉ đồng, doanh thu điều chỉnh lên 4.310 tỉ đồng thay vì 3.660 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt điều chỉnh doanh thu tăng từ 160 tỉ đồng lên 195 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế từ 19,5 tỉ lên 145 tỉ đồng. Vốn điều lệ tăng gần 200 tỉ đồng. Đầu tuần này, Công ty Cổ phần Kinh Đô cũng vừa tổ chức đại hội cổ đông bất thường, điều chỉnh lợi nhuận tăng gấp đôi, từ 255 tỉ đồng lên 530 tỉ đồng; phát hành hơn 24 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên hơn 800.000 tỉ đồng... Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho hay từ quý III đến nay, phần lớn các công ty niêm yết trình kế hoạch tăng vốn, điều chỉnh doanh thu và lợi nhuận với kết quả kinh doanh khả quan. Ngược với thời điểm này năm ngoái, các công ty liên tục điều chỉnh giảm các chỉ tiêu tăng trưởng và kéo dài thời hạn lên sàn. Điều này cho thấy sự hưng phấn của các nhà đầu tư hiện nay là có cơ sở bởi sự tự tin của chính các doanh nghiệp niêm yết.


Chín tháng, GDP của VN tăng 4,56%. Dự kiến cả năm 2009 tăng 5,2%, đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đây là mức tăng được các chuyên gia quốc tế đánh giá ngoạn mục trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa thực sự phục hồi. Dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn chờ đợi và thách thức nhưng với những gì đã đạt được, chúng ta có quyền vui với sự tự tin của các doanh nghiệp...

Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI