Hiện làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) có đến 2.000 loại hoa được trồng trên diện tích hơn 65 ha thuộc các xã Tân Quy Tây, Tân Khánh Đông cùng với 2 phường Tân Quy Đông và An Hòa. Thị trường tiêu thụ của làng hoa này cũng rất rộng lớn, bao gồm TP HCM, các tỉnh miền Trung và Hà Nội. Cùng với đó, Campuchia, Lào và Trung Quốc cũng đang có nhu cầu nhập khẩu hoa với số lượng lớn.

Nhà vườn lạc quan

Theo nhiều nhà vườn ở làng hoa Sa Đéc, diện tích trồng hoa tại địa phương đã không tăng so với năm trước. Các nhà vườn chủ yếu xuống giống các loại hoa có ưu thế riêng như cúc mâm xôi, cát tường Đà Lạt, hồng nhung, hồng tỉ muội hoặc các loại kiểng lá như dạ lan thanh, nguyệt quế Thái, gấm lá vàng, da huy, mắt nhung, mắt nai, mười giờ Úc, rau kỉ đỏ...
Ông Trần Văn Thanh chăm sóc vườn hoa công trình, chờ bán

Ông Trần Công Hải ở xã Tân Khánh Đông cho biết năm nay gia đình ông tiếp tục đầu tư trồng khoảng 3.000 giỏ cúc mâm xôi. Mặc dù ai cũng biết đây là giống hoa khó chăm sóc và lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết, mỗi đợt mưa nắng thất thường sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như thời điểm ra hoa nhưng ông Hải vẫn quyết tâm trồng loại hoa “khó tính” này phục vụ các mối truyền thống và cũng vì hy vọng bán được giá cao để bù đắp phần thiệt hại do mưa lũ làm tăng chi phí.

“Năm nay, phần lớn những hộ trồng cúc mâm xôi trên mặt ruộng như gia đình tôi phải chịu thêm chi phí phát sinh do mưa lũ gây ngập úng. Tôi chỉ mong sao từ nay đến trước Tết, cúc mâm xôi sẽ bán được giá để bù đắp cho những thiệt hại này” - ông Hải nói.

Ông Hồ Minh Thu - Ủy viên Thường vụ Hội Sinh vật cảnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc mâm xôi TP Sa Đéc - cho biết sản lượng cúc mâm xôi năm nay vẫn duy trì từ 150.000-170.000 giỏ. Thị trường tiêu thụ chính của loại hoa này vẫn là Hà Nội với khoảng 70.000 giỏ. Năm ngoái, thương lái mua cúc mâm xôi tại ruộng từ 80.000 đồng đến 85.000 đồng/cặp.

Cũng theo ông Thu, thị trường hoa Tết năm nay đang có tín hiệu khởi sắc do nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL đã đặt hàng trước để chuẩn bị cho các lễ hội lớn. Dự kiến TP Cần Thơ sẽ mua gần 2 tỉ đồng hoa công trình phục vụ cho dịp kỷ niệm 10 năm thành lập TP. Tương tự, Đồng Tháp cũng tổ chức “Hội Hoa Xuân” để chào mừng việc Sa Đéc được công nhận TP trực thuộc tỉnh.

“Theo tôi, với những diễn biến thị trường như vậy, năm nay nhiều khả năng hoa Tết sẽ hút hàng và người trồng hoa cũng phấn khởi vì bán được giá cao. Chỉ riêng giá cúc mâm xôi có thể sẽ tăng trên 90.000 đồng/cặp, bảo đảm cho người trồng hoa có lãi” - ông Thu dự báo.

Kiểng lá lên đời

Những năm gần đây, do giá cả đầu ra bấp bênh trong khi chi phí đầu vào luôn tăng cao nên nhiều nhà vườn chuyên trồng hoa Tết đã chuyển sang trồng kiểng lá hoặc hoa công trình. Nhiều hộ khá hơn thì tham gia CLB bonsai để kinh doanh theo kiểu “hàng nằm” với những cây cảnh có giá trị.

Ông Trần Văn Thanh - khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc - cho biết hiện thị trường hoa công trình vẫn đang rộng mở. Hoa không chỉ phục vụ cho các công trình nội địa mà còn xuất khẩu sang các nước láng giềng như Lào, Campuchia… Thương lái từ huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cũng về đây mua đưa đi tiêu thụ. Vì thế, hơn một năm nay ông đã bỏ hẳn nghề trồng hoa bán Tết để tự ươm trồng các loại hoa phục vụ công trình và đã có thu nhập khá ổn định.

Cũng theo ông Thanh, tuy giá trị của loại hoa này không cao nhưng nhờ bán được số lượng lớn nên đa số nhà vườn đều có thu nhập ổn định. Riêng gia đình ông mỗi đợt tiêu thụ không dưới 3.000 giỏ hoa các loại. “Cứ khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là tôi xuất bán cho thương lái ở TP HCM hoặc Tây Ninh không dưới 3.000 giỏ hoa các loại như mười giờ, rau kỉ đỏ, mai tiểu thư, gấm các loại, bạc trạng…Bỏ hết sở hụi, mỗi đợt tôi cũng kiếm được 4-5 triệu đồng”.

Thắng nhờ lợi thế riêng

Ông Tống Thiện Hồng, Ủy viên ba cấp của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Tháp, cho biết năm nay có nhiều nhà vườn mang về một số giống hoa mới và rất được thị trường ưa chuộng như cát tường, hồng nhung, hồng tỉ muội nhiều màu với khoảng 170.000 giỏ. Còn đối với các loại hoa rất dễ “đụng hàng” như cúc Tiger, cúc Đài Loan, vạn thọ Pháp…thì nhà vườn không nên đầu tư vì có nhiều địa phương trong vùng trồng được.

“Dịp Tết vừa rồi, một số nhà vườn ở tỉnh Phú Yên đem rất nhiều cúc mâm xôi về Sa Đéc bán theo kiểu “chở củi về rừng” nên thua lỗ nặng đến nỗi không còn tiền về quê. Chẳng những thế mà còn khiến dân địa phương cũng ngất ngư theo. Chúng tôi luôn tuyên truyền cho các thành viên của hội là nên dựa vào lợi thế riêng của mình mà trồng các loại hoa, cây cảnh cho phù hợp chứ không phải thấy ai làm gì thì làm theo” - ông Hồng nói.


Bài và ảnh: ĐINH THANH VÂN