Ứng phó dịch Covid-19, ngân hàng giảm phí tra cứu thông tin tín dụng - Ảnh 1.

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) giảm từ 5% đến 20% phí dịch vụ thông tin sẽ giúp các ngân hàng có thêm điều kiện để hạ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước cho biết trong bối cảnh ảnh hưởng Covid -19, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã triển khai giải pháp giảm phí dịch vụ thông tin tín dụng, giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí hoạt động, có thêm điều kiện để hạ lãi suất, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, từ nay đến hết tháng 4-2020, CIC giảm theo bậc thang từ 5% đến 20% phí dịch vụ thông tin tín dụng theo từng ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Số tiền hỗ trợ sẽ được giảm trực tiếp trên tổng số tiền phải thanh toán hằng tháng theo nguyên tắc mức khai thác tra cứu thông tin càng nhiều, tỉ lệ giảm càng lớn.

Để hoàn tất hồ sơ cho vay, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, cán bộ của từng ngân hàng đều tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng do CIC lưu trữ, bao gồm thông tin cá nhân, quá trình trả nợ, tài sản mà khách hàng từng thế chấp để vay vốn ở các ngân hàng khác; đồng thời ngân hàng phải trả phí cho CIC từ vài chục ngàn đồng đến 100.000 đồng/lần tra cứu. Ngân hàng nào có số lượng lớn khách hàng thường phải chi trả từ 200-300 triệu đồng/tháng cho việc tra cứu thông tin từ CIC.

Thy Thơ