USD “chợ đen” vẫn mua bán thoải mái

Tin mới

10/06/2008 10:58

Biện pháp siết chặt thị trường ngoại tệ đã có những phản hồi tích cực nhưng thị trường tự do vẫn còn hoạt động mạnh

Ngay sau khi Ngân hàng nhà nước (NHNN) ra văn bản tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu đổi ngoại tệ, giá USD trên thị trường tự do đã có dấu hiệu giảm nhưng vẫn liên tục nhảy múa.

Chợ USD: Mua công khai, bán lén lút

Dạo qua các “chợ đô” tự do nổi tiếng tại Hà Nội như phố Đinh Lễ, Hà Trung, Hàng Bạc hay khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đều dễ nhận thấy hoạt động mua bán khá sôi động. Tại phố Đinh Lễ, chúng tôi vừa dừng xe thì hơn chục phụ nữ đứng tuổi xách túi nhào ra bắt khách. Chọn một phụ nữ có vẻ liến thoắng nhất để mặc cả, chị cho hay giá mua vào hiện nay là 1USD ăn 16.800 VND. “Còn bán ra là bao nhiêu?”. Nhìn khách có vẻ thăm dò rồi chị ta nói nhỏ: “Bán thì 17.200 VND, nếu em đồng ý thì OK luôn chứ vài hôm nữa nó lên giá rồi lại tiếc!”.

Tham khảo giá cả tại một số điểm cho thấy chỉ trong con phố dài vài trăm mét này cũng có mấy loại giá. Cụ thể là mua vào thấp nhất là 16.800, cao nhất là 17.200 VND/USD. Ít hay nhiều giá cũng như nhau. Còn bán ra phổ biến là từ 17.800 đến 17.900 VND/USD. Cần số lượng bao nhiêu cũng có. Chợ nhộn nhịp là thế nhưng không hề thấy bóng dáng lực lượng kiểm tra.

Tại điểm thu đổi ngoại tệ Quốc Trinh, phố Hà Trung, khách để xe tràn ra cả lòng đường. Trên bảng niêm yết, giá USD mua vào tại đây là 16.285 VND/USD, còn bán ra thì “không được phép, nhà nước đang cấm” - một nhân viên cho biết. Tất cả các tiệm thu đổi ngoại tệ khác tại phố Hà Trung đều xua tay khi khách hỏi mua USD. Dù gặng mua, khách hàng cũng đều nhận được những cái lắc đầu quầy quậy. Tuy nhiên, giá mua vào tại các tiệm ở đây cũng cực kỳ gây sốc so với tỷ giá quy định của NHNN. Dạo qua các điểm mua bán ngoại tệ khác tại phố Hàng Bạc, Hàng Đào cũng gặp cảnh tương tự.

Điều dễ nhận thấy là biện pháp của thống đốc NHNN sau vài ngày đã có một số phản hồi tích cực. Một mặt, giá USD trên thị trường tự do từ đỉnh 19.000 VND/USD đã tụt xuống còn khoảng 17.000 VND. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp thu đổi ngoại tệ đã không còn bán USD ra ngoài.

Thiếu thông tin

Trưởng phòng kinh doanh và giao dịch tiền tệ ngoại hối của một ngân hàng thương mại cổ phần (đề nghị giấu tên) cho biết thời gian qua, đồng USD tăng quá nhanh. Nhất là tại các cửa hàng vàng, giá đồng USD tăng đến 1.000 VND/USD chỉ trong một ngày. Sự sôi động của thị trường “chợ đen” cho thấy nhà nước đã bỏ bẵng việc kiểm tra, giám sát hoạt động giao dịch của các điểm thu đổi ngoại tệ.

Ngày 6-6, NHNN đã có văn bản nhằm chấn chỉnh lại hoạt động của các điểm thu đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, biện pháp hành chính này của NHNN sẽ chỉ là biện pháp trước mắt nhằm giảm sức nóng nhu cầu về USD. Việc mua và bán là do cung cầu thị trường quyết định.

Theo vị trưởng phòng nêu trên thì việc người dân đổ xô đi mua USD là do thị trường đang thiếu thông tin. Về việc xuất hiện nhiều điểm mua bán USD tự do như hiện nay trên thị trường, ông khẳng định NHNN khó có thể kiểm soát được số lượng điểm giao dịch cũng như lượng ngoại tệ “chảy” tự do trên thị trường.

Đánh giá cao quyết định của NHNN về việc tăng cuờng kiểm tra, giám sát các hoạt động thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội, ông Trần Hữu Đang, phụ trách kinh doanh của Công ty Bảo Tín Minh Châu, cho biết chắc chắn giá USD sẽ xuống.

Tuy nhiên, hiện nay các điểm thu đổi ngoại tệ của ngân hàng hầu như không mua được USD. Mười khách đến thì chỉ có một người bán. Chắc chắn có một lượng không nhỏ USD sẽ giao dịch trên thị trường tự do. Hơn nữa sẽ khó tránh khỏi những hình thức giao dịch tinh vi như giao dịch trên mạng hay qua điện thoại, họ sẽ mua bán tại nhà riêng hay bất kỳ nơi nào mà không phải là các điểm mua bán thông thường tại các chợ.

TPHCM: Giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh

Hôm qua, giá USD trên thị trường tự do bắt đầu giảm mạnh, xuống còn 17.400-17.700 VND/USD. Trong khi mấy ngày trước đó, giá USD bán ra đã có lúc lên tới 18.500 VND/USD. Đây là những tín hiệu tốt góp phần đưa tỷ giá trên thị trường tự do trở về sát với tỷ giá thực chất do Ngân hàng nhà nước quy định.

Mặc dù vậy nhưng so với tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại thì giá USD trên thị trường tự do hiện tại vẫn cao hơn khoảng 1.400 VND/USD.

Mai Phương

Theo Thái Sơn - Lê Thanh (Pháp luật TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI