Ủy ban Kinh tế quan ngại về độc quyền vàng

Tin mới

23/09/2013 23:44

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa phát hành Bản tin Kinh tế vĩ mô số 9. Đáng chú ý, trong bản tin này, Ủy ban Kinh tế đã có báo cáo về thị trường vàng, ngoại hối.

Bản tin nhận xét Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những can thiệp chủ động để ổn định thị trường ngoại hối. Yếu tố cơ bản đạt được mục tiêu này là nhờ lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất huy động vẫn duy trì ở mức thực dương và còn tương đối hấp dẫn so với các môi trường đầu tư khác.

Bản tin nhận định: Việc quản lý thị trường vàng chưa đạt được mục tiêu quan trọng do Quốc hội đặt ra là giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Mặc dù NHNN liên tục cung cấp khối lượng vàng lớn thông qua các phiên đấu thầu nhưng chênh lệch giá vàng vẫn duy trì ở mức đáng kể.

Việc NHNN độc quyền nhập khẩu vàng và cung ứng cho thị trường gây ra mối quan ngại là dự trữ ngoại hối có thể bị ảnh hưởng do phải sử dụng để nhập khẩu vàng cùng các hệ lụy khác.

Các tác giả bản tin cũng lo ngại là các chức năng quản lý, giám sát thị trường vàng và trực tiếp kinh doanh vàng chưa được tách bạch rõ ràng. Việc điều tiết thông qua những áp chế hành chính có thể đạt được một số mục tiêu nhất định trong ngắn hạn song có thể có những hệ lụy trong trung đến dài hạn. Bên cạnh đó, nếu chính sách độc quyền còn kéo dài, các nguyên tắc của kinh tế thị trường chưa được tuân thủ đầy đủ thì rủi ro sẽ bị dồn nén và có thể sẽ bùng phát khi vượt qua ngưỡng nhất định.

B.Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI