Vải Lục Ngạn thấp thỏm

Tin mới

15/05/2015 22:44

Hơn 60 ha vải thiều ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP hiện chưa có doanh nghiệp đặt hàng, dù mùa thu hoạch đang đến rất gần

Ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết toàn huyện hiện có 17.500 ha vải thiều, trong đó 9.500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, ngoài ra Lục Ngạn còn trồng vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại xã Hồng Giang với diện tích 60,38 ha để xuất sang Mỹ và các thị trường khó tính khác. Năm 2014, sản lượng vải thiều của Lục Ngạn đạt 130.000 tấn, cho giá trị trên 1.600 tỉ đồng, trong đó có 10 tấn được xuất khẩu sang thị trường Nhật.

Người trồng sốt ruột

Dù lãnh đạo địa phương và nông dân Lục Ngạn rất muốn sản phẩm được xuất sang Mỹ, Nhật nhưng đến giờ này chưa doanh nghiệp (DN) đầu mối nào ký hợp đồng hay cam kết đặt mua.

Ông Giáp Văn Huy (thôn Kép 1, xã Hồng Giang) cho biết gia đình ông trồng được 200 gốc vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, dự kiến thu hoạch khoảng 10 tấn đủ tiêu chuẩn xuất sang Nhật và Mỹ. “Chúng tôi đang sốt ruột chờ DN hỏi mua nhưng chưa có ai đến đặt vấn đề ký hợp đồng” - ông Huy nói.

 

Người trồng vải ở Lục Ngạn đang lo lắng cho đầu ra của sản phẩm
Người trồng vải ở Lục Ngạn đang lo lắng cho đầu ra của sản phẩm

 

Còn anh Nguyễn Văn Lưu có 250 gốc vải chuẩn bị thu hoạch với sản lượng khoảng 10 tấn cũng đang lo lắng không biết trái vải có được đi Mỹ hay không. Theo anh Lưu, đầu năm 2015, một Việt kiều Mỹ đến thăm vườn và gật gù vì thấy người dân chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn GlobalGAP. “Nhưng họ chưa hứa hẹn mua bán gì cả nên tôi cũng lo” - anh Lưu ưu tư.

Theo ông Giáp Văn Thành, nhóm trưởng phụ trách chương trình sản xuất vải thiều chất lượng cao của thôn Kép 1, trong thôn có hơn 60 ha vải sản xuất theo đúng tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất sang Mỹ. Những tiêu chuẩn do nhà nhập khẩu đưa ra rất ngặt nghèo như cấm người trồng sử dụng 5 hoạt chất cấm phun lên cây,  yêu cầu phải bọc quả vải trong túi ni-lông 21 ngày trước khi thu hoạch. “Chúng tôi thực hiện tốt việc không dùng 5 hoạt chất cấm nhưng quy định về bọc ni-lông thì không nông dân nào dám mạo hiểm bởi trái dễ hư, nếu hư thì không ai đền vì chưa có cam kết gì cả” - ông Thành cho biết.

Thương lái Trung Quốc nhanh chân

Năm 2014, nông dân Lục Ngạn đã bán được 10 tấn vải thiều sang Nhật, đây là tín hiệu vui và mở ra nhiều cơ hội. Năm 2015, người trồng vải Lục Ngạn tiếp tục nhen nhóm hy vọng sẽ chào hàng thành công và xâm nhập được thị trường Mỹ, Nhật. Tuy nhiên, hiện phần lớn nông dân không dám kỳ vọng vì chưa thấy tín hiệu gì rõ ràng.

Bà Nguyễn Thị Xây (thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang) - hộ đã bán được 4 tấn vải thiều cho DN để xuất sang Nhật hồi năm 2014 - lo lắng: “Năm nay chưa thấy ai đến đặt vấn đề mua vải để xuất khẩu, kể cả đối tác cũ”. Trong khi đó, theo ông Giáp Văn Thành, hiện thương lái Trung Quốc đã sang Lục Ngạn đặt cơ sở sản xuất thùng xốp để đựng hàng.

“Họ đặt số lượng thùng xốp nhiều gấp đôi năm ngoái, vậy thì nhu cầu cũng sẽ cao gấp đôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn bán cho những thị trường cao cấp và ổn định hơn như Nhật hoặc Mỹ bởi thị trường Trung Quốc thường lắm rủi ro cả về đầu ra lẫn giá bán” - ông Thành bày tỏ.

 

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI