xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vải thiều đầu mùa hét giá gần 100.000 đồng/kg

Ng.Hưởng - Ng.Ánh

(NLĐO) - Thời điểm này vải thiều mới bắt đầu vào vụ, giá bán buôn tại các vườn vải ở Hải Dương và Bắc Giang dao động trong khoảng từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán lẻ ở các chợ tại Hà Nội lại cao gấp nhiều lần.

Theo quan sát của phóng viên vào sáng 15-5, tại chợ Kim Lũ (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội), giá vải thiều ở các cửa hàng bán ở đây dao động từ 45.000 đồng đến 55.000 đồng/kg.

Chị Hoàng Thị Yến, người bán vải tại chợ Kim Lũm cho biết giá vải thiều đầu mùa năm nay tương đương so với năm ngoái. Do đầu mùa giá vải thiều thường đắt nên chỉ có những cửa hàng hoa quả lớn mới dám buôn về bán vì người tiêu dùng mua vải thiều đầu mua chưa phổ biến.

Cửa hàng vải nhà chị Hoàng Thị Yến bán tại chợ Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) có giá bán vải 55.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Hưởng
Cửa hàng vải nhà chị Hoàng Thị Yến bán tại chợ Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) có giá bán vải 55.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chị Yến cho hay cách đây chỉ 3, 4 hôm chị bán với từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg thì tới thời điểm này giá vải đầu mối đã giảm nên chị chỉ còn bán 55.000 đồng/kg. Dự đoán, của chị Yến khi vào đúng mùa vải thì giá có thể giảm còn 10.000 đến 15.000 đồng/kg

Hiện tại, trái vải bán ở Hà Nội chủ yếu được lấy từ chợ đầu mối Long Biên, gồm 2 loại là vải Lục Ngạn (Bắc Giang) và vải  Lạng Sơn, đều có giá bán tương đương nhau.

Một người bán vải dạo chia sẻ nếu muốn lấy được vải với giá thành rẻ và chất lượng tốt phải đi tới chợ đầu mối (Long Biên) từ rất sớm. Giá chợ đầu mối Long Biên giao động từ 35.000 đến 45.000 đồng/kg.

Ở TP HCM khoảng một tuần nay cũng lác đác xuất hiện một vài điểm bán vài thiều phía Bắc nhưng giá cao gấp nhiều lần so với giá mua ở vườn.

Tại chợ Bến Thành (quận 1), giá vải thiều được niêm yết ở mức 80.000 đồng – 90.000 đồng/kg nhưng chỉ có vài ba sạp có hàng với số lượng hạn chế. Quả vải thiều chỉ mới chín tới, vỏ nhiều quả vẫn còn màu xanh chứ chưa đỏ đều.

Vải thiều tại chợ Bến Thành có giá lên tới 90.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Ánh
Vải thiều tại chợ Bến Thành có giá lên tới 90.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Ánh

Tại một cửa hàng chuyên rau quả Hà Nội trên đường Trần Quốc Toản (quận 3), vải thiều có giá 70.000 đồng/kg nhưng độn nhiều lá xà cừ xanh trang trí. Chủ cửa hàng giải thích do hàng đầu mùa và vận chuyển bằng máy bay nên giá còn cao. Chị Thùy Linh (ngụ quận 7) cho biết thấy có vải thiều thì mua ăn thử nhưng vải chỉ ngọt nhẹ, nhiều quả còn chua chứ không ngọt lịm như đợt vải bán rộ năm ngoái.

Trong siêu thị Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), vải thiều có giá mềm hơn, chỉ 62.000 đồng/kg và chỉ có lá thật cũng cùng loại hàng đi máy bay.

Nhìn chung khách mua vải thiều đầu mùa không nhiều, chủ yếu do giá còn cao và tỉ lệ quả ngọt còn quá ít. Còn nhớ vào mùa vải thiều rộ năm 2014, tại TP HCM, vải chỉ khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/kg (loại hàng ướp đá vận chuyển bằng xe tải) và được người dân đón nhận nồng nhiệt.

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ nông sản Thủ Đức, hiện vải thiều chưa vào chính vụ, bà con chủ yếu thu hoạch vải chín sớm để lấy giá cao đầu mùa chứ chất lượng chưa ngon. Hàng đi bằng đường hàng không và phân phối trực tiếp đến các điểm bán lẻ chứ không qua chợ đầu mối.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo