Chiều tối 31-7, trên mạng xã hội lan truyền văn bản được cho là của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc điều chỉnh các phương thức vận tải. Theo đó, dừng khai thác toàn bộ đường bay chở khách nội địa trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 31-7-2020, trừ đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng (với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày) nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Không hạn chế khai thác với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Văn bản này cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh thành phố trong cả nước trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 31-7-2020, trừ trường hợp vì lý do công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm...

Văn bản dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31-7 là giả mạo - Ảnh 1.

Bộ GTVT khẳng định đây là văn bản giả mạo với thông tin thất thiệt

Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng khẳng định đây là văn bản giả mạo với thông tin thất thiệt. Bộ GTVT không ban hành văn bản nào có nội dung như trên.

Thông tin này đã gây xôn xao trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc truy nguồn tung ra văn bản giả này để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, tối 27-7, Bộ GTVT đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 27-7. Công văn do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam... nêu rõ trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ 00 phút ngày 28-7-2020, dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến TP Đà Nẵng. Ưu tiên tăng chuyến để giải tỏa hành khách du lịch từ TP Đà Nẵng đi về các địa phương khác trước 00 giờ 00 phút ngày 28-7-2020.

Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến TP Đà Nẵng thực hiện bình thường. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Đối với lĩnh vực đường bộ, cũng trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ 00 phút ngày 28-7-2020, dừng toàn bộ các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt đi/đến và trong TP Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lí do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt có hành trình đi qua TP Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ lại TP Đà Nẵng để đón, trả khách. Các hoạt động vận chuyển không qua TP Đà Nẵng thực hiện bình thường.

Với lĩnh vực đường sắt, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng.

Riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước 0 giờ ngày 28-7 có hành trình qua ga Đà Nẵng được dừng đỗ để trả khách tại ga.

Lĩnh vực đường thuỷ nội địa, Bộ GTVT yêu cầu dừng các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là Đà Nẵng, trừ trường hợp đặc biệt.

Đồng thời, đại diện Bộ GTVT cho biết mặc dù giới hạn vận tải tuy nhiên các cơ quan đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với TP Đà Nẵng rà soát kỹ nhu cầu rời khỏi Đà Nẵng của khách du lịch để sắp xếp phương án vận chuyển kịp thời.

D.Ngọc