Vàng miếng giả hiệu SJC

Tin mới

17/08/2012 20:53

Vàng SJC giả được chế tạo y như vàng thật nhưng có thể phát hiện bằng cách đốt lửa, kiểm tra trên máy, soi kỹ…

Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện vàng miếng SJC loại 2 chỉ giả, kém chất lượng làm từ vàng 18 K hoặc thấp tuổi.

Giả vàng miếng loại 2 chỉ

Đầu tháng 8, ba đối tượng đến tiệm vàng Kim Tuấn Mai, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An  - Bình Dương bán một miếng vàng SJC loại 2 chỉ. Sau khi kiểm tra, nghi ngờ vàng giả, tiệm báo công an phường và tri hô mọi người vây bắt được một đối tượng, 2 tên còn lại chạy thoát.
Trước đó, ngày 10-7, 2 đối tượng ngụ huyện Bình Chánh - TPHCM đến tiệm vàng Kim Hoàng Nhung, đường Bùi Minh Trực, quận 8 bán 2 miếng vàng giả SJC loại 2 chỉ nhưng bị chủ tiệm vàng phát hiện, tri hô, người dân bắt giữ một đối tượng giao công an…
Theo anh Trần Văn Dũng, chủ tiệm vàng Kim Tuấn Mai, trước đây, từng xuất hiện loại vàng miếng giả SJC 1 lượng nhưng giá trị cao nên khó tiêu thụ. Nay các đối tượng lừa đảo chuyển sang vàng miếng giả loại 2 chỉ gọn, nhẹ, giá trị thấp hơn.
Khách hàng nên mua vàng tại những địa chỉ uy tín, tin cậy. Ảnh: THÁI PHƯƠNG
Loại vàng này chỉ khoảng 6 tuổi (vàng 18 K) rất giống vàng SJC. Với mỗi miếng vàng thấp tuổi loại 2 chỉ bán được, người bán sẽ bỏ túi khoảng 3 triệu đồng tiền lời (1 chỉ “ăn gian” được 4 phân vàng).
Giám định vàng giả SJC loại 2 chỉ do các tiệm vàng cung cấp, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết đây là loại vàng thấp tuổi, kém chất lượng được làm từ khuôn đúc giả thương hiệu này.
Tuy nhiên, những miếng vàng giả SJC bị phát hiện đều rất giống nhau, riêng vàng SJC giả phát hiện tại tiệm vàng Kim Tuấn Mai, trên bao bì có thêm dòng chữ SJC-ISO 9001:2008. Hồi tháng 8-2010, một số tiệm vàng tại TPHCM từng phát hiện vàng làm giả nhãn hiệu SJC. Lúc đó, có người đem 25 lượng vàng giả SJC đi bán nhưng bị phát hiện, bắt giữ.

Có thể phân biệt được

Ngày 17-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chị Ngô Thị Tuyết Nhung, chủ tiệm vàng Kim Hoàng Nhung, cho biết thời điểm trưa 10-7, lợi dụng lúc tiệm đông khách, 2 đối tượng đem 4 chỉ vàng  (loại 2 chỉ/miếng) đến bán nên không bị phát hiện. Ngay sau đó, chị Nhung soi kỹ 2 miếng vàng thấy màu sắc không giống vàng SJC thật nên đã bóc bao bì ra kiểm tra và phát hiện đây là vàng giả.

Cách phân biệt vàng SJC thật và SJC giả. Ảnh: SJC
Theo anh Long, chủ tiệm vàng Kim Phát Thành Long, chợ Nhị Thiên Đường, quận 8  - TPHCM, nếu là người lâu năm trong nghề có thể dễ dàng phát hiện vàng miếng SJC giả hay thật dựa vào những hoa văn in trên miếng vàng. Với khách hàng ít có kinh nghiệm phân biệt, các chủ tiệm vàng khuyên nên mua vàng ở những nơi uy tín, tin cậy. Không ít trường hợp tiệm vàng thuê mặt bằng, sau đó dọn đi, người mua không biết bắt đền ai.

Công ty SJC cho biết với vàng miếng giả, tuổi vàng chỉ khoảng 49-68%, màu hơi đỏ, xanh hoặc màu vàng đồng thẫm, chữ “chỉ” viết thường (vàng SJC viết in hoa chữ “chỉ”…).

Vàng nữ trang “đểu”

Trong diễn biến khác, chủ một tiệm vàng trên địa bàn quận 8 cho biết thời gian qua, trên thị trường tái xuất loại vàng nữ trang độn tạp chất đồng, chì, kẽm, bạc… vào trong ruột sản phẩm để tăng trọng lượng với mục đích lừa đảo.
Lấy ra mấy món nữ trang gồm vòng tay, lắc tay… độn tạp chất, chủ tiệm vàng Kim Hoàng Nhung cắt đứt chiếc vòng tay, lộ ra bên trong là tạp chất kém chất lượng. “Hầu như ngày nào cũng có người đến cầm loại nữ trang “đểu” này.
Người trong nghề chỉ cần quan sát kỹ, cân trọng lượng là phát hiện nhưng người tiêu dùng chưa hẳn biết được. Đây là hành vi lừa đảo, mong cơ quan chức năng mạnh tay xử lý” - chủ tiệm vàng này nói.

Vàng cong, vênh sẽ được mua lại, chuyển thành vàng SJC

Ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết dự kiến trong vài ngày tới, NHNN sẽ ban hành văn bản quy định về sản xuất vàng miếng, trong đó bao gồm các nội dung quy định về chuyển đổi vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như chuyển đổi các loại vàng miếng nhãn hiệu khác thành vàng miếng SJC.

Theo ông Hưng, chủ trương của NHNN đặt ra là tất cả các loại vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như các loại vàng miếng nhãn hiệu khác đúng tiêu chuẩn đều được mua lại, chuyển đổi thành vàng SJC. Vì thế, người dân không vội bán vàng miếng với giá thấp để tránh thiệt hại.

Th.Thơ

LINH ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI