Vàng nhấp nhỏm rớt giá

Tin mới

21/03/2013 10:59

Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ bán vàng trong vài ngày tới khiến giá vàng rục rịch đi xuống

(NLĐO) - Sáng 21-3, thị trường tiếp nhận thông tin có thể đầu tuần tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ bán vàng miếng ra thị trường, lập tức giá vàng trong nước đã có phản ứng tích cực. 


Nhiều người dự đoán bước đầu, NHNN sẽ bán ra với giá cao hơn giá thế giới 2 triệu đồng/lượng,
“Đại gia” sợ  lỗ 

Lúc 11 giờ, giá vàng SJC bán ra  43,9 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm hôm trước nhưng vẫn còn cao hơn giá thế giới 3,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng có dấu hiệu giảm, giao dịch ở mức 1.607 USD/ounce; nguyên nhân Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013, giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% và cam kết tiếp tục mua 85 tỉ USD trái phiếu/tháng. 

Theo giới kinh doanh vàng, do thông tin NHNN sẽ bán vàng trong vài ngày tới nên một số nhà đầu tư e ngại giá vàng giảm mạnh, buộc phải bán ra. Tuy nhiên, lực bán ra không nhiều khiến giá vàng trong nước có chưa có cơ hội giảm mạnh. Mặt khác, trong hai ngày gần đây, giá USD tự do cũng giảm hơn 100 đồng, góp phần cho giá vàng SJC đi xuống. Trước xu hướng của thị trường, người dân gần như không mua vàng, giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các “đại gia” vàng với nhau. 
 
Bảo mật số vàng sẽ bán 

Tại thời điểm này, NHNN cho biết mọi thủ tục cơ bản về mua – bán vàng giữa các doanh nghiệp với NHNN đã hoàn tất. Cụ thể, NHNN đã xác lập quan hệ giao dịch mua bán vàng miếng với một số doanh nghiệp và ngân hàng.thương mại; ban hành hàng loạt quy định cho việc can thiệp thị trường vàng như Thông tư 06 về mua bán vàng miếng trên trị trường trong nước, Quyết định 563 về quy trình mua bán vàng miếng của NHNN, quy chuẩn lại bao bì, đóng gói vàng miếng…Đặc biệt, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tiến hành gia công, sản xuất vàng miếng cho NHNN, đồng thời NHNN cũng được phép mở tài khoản mua- bán vàng với nước ngoài. 

Tuy nhiên, một lãnh đạo của NHNH nước cho hay, số vàng mà SJC gia công cũng như số vàng mà NHNN sẽ tung ra tại phiên đấu thầu bán vàng đầu tiên tuyệt đối được bảo mật. 

Trao đối với báo giới, lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng, cho biết đã sẵn sàng tham gia đấu thầu mua vàng từ NHNN. Tuy nhiên, số lượng đặt mua nhiều hay ít còn tùy thuộc vào giá cả và diễn biến của thị trường. 

Trước xu hướng giá vàng thế giới có xu hướng giảm và để phòng ngừa thua lỗ, nhiều người dự đoán, bước đầu NHNN sẽ bán ra với giá cao hơn giá thế giới 2 triệu đồng/lượng, rồi mua lại vàng qua tài khoản nước ngoài tương ứng với số vàng đã bán ra. Sau đó, tùy theo diễn biến của thị trường NHNN tiếp tục bán vàng với mức giá hợp lý để kéo giá vàng trong nước giảm dần về gần với giá vàng thế giới.
Bài và ảnh: Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI