Vàng nữ trang được giải cơn khát nguyên liệu

Tin mới

09/09/2013 09:13

(NLĐO) - Ngân hàng (NH) Nhà nước đã chấp thuận chủ trương cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang, mỹ nghệ.

Theo đó, các NH Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành sẽ căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp để cấp phép nhập khẩu. Đây được xem là quyết định sống còn đối với các doanh nghiệp sản xuất nữ trang bởi thời gian qua, họ hết sức khó khăn với nguồn nguyên liệu sản xuất.
 
Các doanh nghiệp cho biết trong điều kiện nguồn vàng cũ không đáp ứng đủ nhu cầu, nếu chưa cho phép nhập vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang, họ buộc phải mua vàng trôi nổi trên thị trường để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là các đơn hàng xuất khẩu, do đó sẽ khó tránh khỏi mua nhầm vàng lậu.
 
Được biết, trong tuần này sẽ có 2 doanh nghiệp đầu tiên được cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu vàng về sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ với khối lượng tối đa mỗi lần 100 kg.
 
Việc cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giảm được tình trạng vàng lậu. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Cũng liên quan đến thị trường vàng, một đại diện NH Nhà nước đã cho biết sẽ giảm tầng suất các phiên đấu thầu vàng do nhu cầu thị trường đã giảm bớt. Điển hình trong tuần vừa qua, không có đấu thầu nhưng thị trường vẫn ổn định, chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới cũng không còn cách quá xa.
 
Theo đó, trong thời gian tới, NH Nhà nước chỉ can thiệp khi thị trường có dấu hiệu căng thẳng về cung cầu. Do vậy, việc đấu thầu sẽ không tổ chức cố định theo lịch như thời gian qua.
 
Thống kê cho thấy từ cuối tháng 3 đến nay, NH Nhà nước đã tổ chức 57 phiên đấu thầu và đã có 1,52 triệu lượng vàng được bán. Mức chênh lệch vàng từ 6 - 7 triệu đồng/lượng ở những ngày đầu đã được thu hẹp còn khoảng 2 - 3 triệu đồng/lượng.
V.Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI