Trong quá trình chuyển đổi vàng miếng các thương hiệu khác sang SJC, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết đã phát hiện nhiều lô vàng phi SJC không đủ chất lượng, phải trả về. Đây là nguyên nhân khiến quá trình chuyển đổi hơn 350.000 lượng vàng miếng các loại gặp khó khăn.

“Một số lô vàng hơn 50% không đạt!”

Từ giữa tháng 9-2012, Ngân hàng (NH) Nhà nước cho phép Công ty SJC dập lại khoảng 13 tấn vàng (hơn 350.000 lượng) các thương hiệu khác. Trong số này, chỉ khoảng 9.000 lượng vàng SJC bị móp méo, còn lại là vàng các thương hiệu khác như Bảo Tín Minh Châu, AAA, PNJ, ACB, SBJ… chuyển đổi. Theo Công ty SJC, quá trình kiểm định lại phát hiện rất nhiều miếng không đạt tuổi vàng 999,9 và bị trả lại.

Ông Đỗ Công Chính, Tổng Giám đốc Công ty SJC, cho biết tỉ lệ vàng phi SJC không đạt tuổi bình quân trên dưới 10%. Với số vàng này, công ty lập biên bản và trả lại cho các đơn vị. Đặc biệt, một số lô vàng kiểm định tỉ lệ vàng không đạt chất lượng đến 55%-57%. Thậm chí, trong 1.000 lượng vàng phi SJC đem đi kiểm định đã “rớt” mất 500 lượng thấp tuổi.

Vàng Thần Tài của Sacombank, một trong những loại vàng miếng phi SJC. Ảnh: XUÂN THẢO
Trước thông tin này, một số thương hiệu vàng miếng khác đã phản ứng và cho rằng có thể do máy kiểm định của Công ty SJC đã lỗi thời hoặc có sai số trong quá trình kiểm định. Theo giám đốc sản xuất vàng miếng của một thương hiệu phi SJC, ngay lúc cả 8 thương hiệu độc lập sản xuất, kinh doanh đã có sự cạnh tranh trên thị trường.
 
“Vì SJC có thị phần lớn nên các thương hiệu khác càng phải sản xuất miếng vàng đạt chuẩn chất lượng để lấy lòng tin khách hàng. Không cớ gì chúng tôi lại sản xuất vàng kém chất lượng!” - vị này nói. Cũng theo ông, máy sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp (DN) ông nhập từ nước ngoài, công nghệ mới nên khó có chuyện vàng thấp tuổi.

Trong khi đó, ông Trần Thu Anh, Phó Giám đốc Xí nghiệp Nữ trang Tân Thuận Công ty SJC, cho biết máy kiểm định vàng SJC của công ty là máy XRS huỳnh quang tia X phóng xạ hạt nhân do Viện Hạt nhân Đà Lạt sản xuất với độ chính xác rất cao.

Chất lượng vàng… tùy thương hiệu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi 8 thương hiệu vàng miếng được NH Nhà nước cấp phép sản xuất đến nay, tuổi vàng, chất lượng vàng do các DN tự đăng ký rồi công bố. Việc này giống như tự đăng ký và tự chịu trách nhiệm của vàng nữ trang. Chỉ đến khi NH Nhà nước chọn SJC làm thương hiệu vàng quốc gia, các thương hiệu vàng khác phải chuyển đổi sang vàng SJC mới có chuyện vàng miếng thấp tuổi, đủ tuổi...

Theo ông Đỗ Công Chính, quá trình kiểm định, gia công vàng, nấu vàng của SJC đều có sự giám sát 24/24 giờ của tổ giám sát gia công vàng miếng NH Nhà nước nên không có chuyện SJC “muốn làm gì thì làm”!

Để xử lý tình trạng này, một vị lãnh đạo NH Nhà nước cho biết NH Nhà nước đang bàn phương án xử lý theo hướng cho phép các DN vàng được tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối nhằm đẩy nhanh tiến độ kiểm định chất lượng vàng của các thương hiệu khác. Cụ thể, các DN sẽ xuất khẩu vàng phi SJC rồi nhập khẩu vàng nguyên liệu về để gia công vàng SJC.
 
Giải pháp này không tốn ngoại tệ mà giúp bảo đảm nguồn cung vàng cho thị trường, góp phần kéo giảm chênh lệch giá vàng với thế giới, giảm thiệt hại cho người dân và các tổ chức tín dụng. Trước đó, UBND TPHCM cũng kiến nghị NH Nhà nước áp dụng phương án này nhằm nhanh chóng tăng nguồn cung cho thị trường.

Tạp chất là bạc, đồng…

Theo Công ty SJC, vàng phi SJC đang được chuyển đổi gồm nhiều thương hiệu như Bảo Tín Minh Châu, AAA, ACB, PNJ, SBJ… và phần lớn số vàng này do các NH thương mại đem đến SJC chuyển đổi. Ông Trần Thu Anh cho hay vàng thiếu tuổi có thể do đơn vị sản xuất dập vàng miếng từ vàng ký, vàng phân kim, vàng khối nên chất lượng tuổi vàng không đồng nhất. Cụ thể, các tạp chất được phát hiện trong quá trình kiểm định vàng thấp tuổi là bạc, đồng…

THÁI PHƯƠNG