Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5-12, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới rơi xuống 1.164 USD/ounce, giảm 13 USD. Chỉ trong 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã mất hơn 140 USD/ounce, tương đương khoảng 10,74% giá trị do tác động tiêu cực từ việc thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong phiên họp giữa tháng này và tiếp tục tăng thêm vài lần nữa trong năm 2017.

Trong khi đó, giá vàng SJC biến động nhưng không thay đổi nhiều so với phiên trước. Cuối ngày, các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết giá vàng SJC mua vào 36,1 triệu đồng/lượng, bán ra 36,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 31,9 triệu đồng/lượng. Dù chênh lệch giá cao so với thế giới nhưng thị trường vàng trong nước lại thiếu vắng nhà đầu tư do lo ngại rủi ro khi mua bán vàng.

Trong khi thế giới giảm, giá vàng trong nước ngày 5-12 lại tăng Ảnh: TẤN THẠNH
Trong khi thế giới giảm, giá vàng trong nước ngày 5-12 lại tăng Ảnh: TẤN THẠNH

Trên thị trường ngoại tệ, đồng euro đã có phiên mất giá mạnh và xuống mức thấp nhất trong 20 tháng qua khi Thủ tướng Ý Matteo Renzi thất thế sau khi kết quả trưng cầu sửa đổi hiến pháp ban đầu cho thấy tỉ lệ bình chọn “Không” ở mức 59% và có thể tăng tiếp. Thủ tướng Ý trước đó cam kết sẽ từ chức nếu thất bại trong cuộc trưng cầu hiến pháp này. Có thời điểm, tỉ giá EUR/USD rơi xuống 1,0504, mức thấp nhất từ tháng 3-2015. Đến cuối ngày 5-12, theo giờ Việt Nam, đồng euro đã hồi phục lên mức 1,0635 đổi một USD.

Tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.118 đồng/USD, giảm 6 đồng/USD so với phiên trước. Dù vậy, giá USD trong các ngân hàng thương mại lại tăng. Vietcombank niêm yết 22.655 đồng/USD mua vào, 22.745 đồng/USD bán ra, tăng 15 đồng so với phiên trước.

Liên quan đến việc FED tăng lãi suất, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải phân tích, FED dự kiến sẽ tăng lãi suất vào tháng 12-2016 và tăng 2-3 lần nữa trong năm 2017 do tăng trưởng kinh tế và lạm phát tăng. Đây là bài toán khó cho rất nhiều nền kinh tế mới nổi khi chi phí vay vốn bằng USD sẽ tăng cao.

Ngoài ra, đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng tiền của các thị trường mới nổi do kỳ vọng FED tăng lãi suất. Xu hướng này sẽ gây khó cho các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi khi dư địa cắt giảm lãi suất hầu như còn rất ít, nhất là khi đồng nội tệ mất giá so với USD và lãi suất USD có xu hướng tăng.

Thái Phương