VASEP phản đối mức áp thuế chống bán phá giá lần 9

Tin mới

06/09/2013 09:37

Ngày 5-9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đã lên tiếng phản đối mức thuế trong quyết định sơ bộ đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 9 của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với cá tra xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ.

Theo đó, VASEP yêu cầu DOC thực hiện nhất quán trong việc sử dụng Bangladesh làm quốc gia thay thế để tính giá trị đầu vào đối với cá tra Việt Nam trong quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 8 và 9 như các năm trước.

Theo VASEP, việc chọn Indonesia làm quốc gia thay thế để tính giá cá tra Việt Nam của DOC đã dẫn đến mức thuế chống bán phá giá trong quyết định sơ bộ lần này tăng cao một cách vô lý. Trong khi các đợt xem xét hành chính trước đó, chính DOC đã liên tục phản đối chọn Indonesia làm nước thay thế để tính giá trị sản xuất đầu vào đối với cá tra Việt Nam, vì quốc gia này không có đầy đủ dữ liệu về giá và thiếu các thông số cơ bản về tài chính. Hơn nữa, Indonesia thực tế chỉ là nước nhập khẩu ròng phi lê cá tra đông lạnh từ Việt Nam mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới. Quyết định này mâu thuẫn với chính quyết định của DOC trước đó vào ngày 8-11-2012, khi công bố danh sách 6 quốc gia sẽ được sử dụng làm nước thay thế để tính toán mức thuế chống bán phá giá cho đợt xem xét hành chính lần thứ 9 và Indonesia không nằm trong danh sách này.

Ngày 4-9, DOC có thông báo về quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 9, giai đoạn từ ngày 1-8-2011 đến 31-7-2012, thuế chống bán phá giá philê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo đó, mức thuế trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 9 cho 2 doanh nghiệp Việt Nam (bị đơn bắt buộc) là  0,42 USD/kg và 2,15 USD/kg và cho các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện là 0,99 USD/kg.

S.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI