Theo Sở Công Thương TP HCM, từ ngày 31-7 đến nay, tỉ lệ heo có thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi đã tăng hơn gấp đôi và gấp 4 lần ở chợ đầu mối. Lượng heo được đeo vòng nhận diện dù tăng khá so với ngày đầu triển khai quy định nhưng đang chững lại trong 4-5 ngày gần đây. Tỉ lệ heo cập nhật đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc về đến chợ đầu mối vẫn còn thấp, dưới 50% tổng số heo đã đeo vòng nhận diện từ trại nuôi.

Vất vả truy xuất nguồn gốc thịt heo - Ảnh 1.

Lượng heo về chợ đầu mối ở TP HCM truy xuất được nguồn gốc tăng khá trong vài ngày qua Ảnh: Hoàng Triều

Trong ngày 6-8, 7.413 con heo (79% tổng số heo nhập vào TP HCM) được đeo vòng nhận diện, về đến cơ sở giết mổ còn 5.205 con (55%) được kích hoạt thông tin truy xuất và về đến chợ đầu mối còn 3.542 con (38%) cập nhật đầy đủ thông tin nguồn gốc. Tỉ lệ này trong ngày 31-7 lần lượt là 35%, 21% và 9%.

Tiếp nhận và tiêu thụ trên 5.000 con heo/ngày, chợ đầu mối Hóc Môn đang phối hợp tốt với lực lượng chức năng của TP trong việc kiểm soát, thực hiện đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Lượng heo về chợ này có đeo vòng nhận diện tăng từng ngày và đạt gần 100% trong 3 ngày gần đây. Trong đó, heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc đạt khoảng 90%.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết thương nhân trong chợ đã chủ động hợp tác thực hiện đề án. Giới thương lái trước đây phản ứng nhưng giờ đã tuân thủ quy định.

Trong khi đó, nhiều thương nhân kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền vẫn phớt lờ quy định của đề án. Tỉ lệ heo có vòng nhận diện, truy xuất được nguồn gốc tại chợ này chưa đến 21%. Nguồn heo vào chợ Bình Điền được giết mổ tại Long An và hầu hết không thực hiện đeo vòng nhận diện, không có thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng vẫn được đưa vào đây kinh doanh. Nguyên nhân được xác định là do TP HCM chưa có biện pháp chế tài, việc lập biên bản vi phạm, nhắc nhở và yêu cầu làm cam kết chưa đủ mạnh để buộc các chủ thể tuân thủ.

Ông Lê Văn Tiển nhìn nhận vướng mắc nhất hiện nay là chưa có quy định chế tài những trường hợp heo không truy xuất được nguồn gốc. Chợ đầu mối có cả trăm thương nhân kinh doanh heo nên khó có thể hy vọng tất cả tự nguyện chấp hành mà cần có chế tài để quản lý. Mới đây, tại buổi thảo luận chuyên đề trong hội nghị ngành Công Thương các tỉnh phía Nam, trước ý kiến của Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cho rằng đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP HCM còn nhiều lỗ hổng và chưa có quy định, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, thừa nhận TP rất cân nhắc khi ra chủ trương kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc.

Theo ông Hòa, nếu chờ hệ thống pháp luật hoàn chỉnh trên phạm vi cả nước thì phải rất lâu. TP HCM tiên phong thay đổi cách tiếp cận để đem đến những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. TP HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước đòi hỏi quy chuẩn truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào thành phố, sắp tới sẽ áp dụng cho một số mặt hàng khác ngoài thịt heo. 

Mở rộng quy định

Để việc triển khai và thực hiện đề án đạt mục tiêu, Sở Công Thương đã kiến nghị UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành từ ngày 8-8 siết mạnh việc thực hiện đề án. Song song đó, nghiên cứu nhân rộng việc truy xuất nguồn gốc với nông sản thực phẩm khác, tiến tới 100% sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn truy xuất được nguồn gốc.

Thanh Nhân