Vé tham quan Nhà hát Lớn 400.000 đồng, ai dám vào? - Ảnh 1.

Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa cho khách tham quan với giá vé 400.000 đồng

Giá vé này bao gồm tour tham quan kết hợp xem chương trình biểu diễn nghệ thuật. Việc tổ chức tour tham quan Nhà hát Lớn nằm trong kế hoạch của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) với mục đích giới thiệu di tích kiến trúc đặc biệt này tới mọi du khách trong và ngoài nước.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội, việc mở cửa cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan cũng như thưởng thức chương trình nghệ thuật mới chỉ mang tính thử nghiệm. Đến hết năm 2017, tuỳ vào lượng khách mà lãnh đạo Nhà hát có những kế hoạch dài hơi hơn. 

Cũng theo bà Nguyệt, nhà hát sẽ mở cửa phục vụ du khách từ 10 giờ 30 phút buổi sáng đến 12 giờ cùng ngày các ngày thứ hai đến thứ sáu. Giá vé được ấn định 400 ngàn đồng/vé/người. Riêng học sinh, sinh viên, những người thuộc diện chính sách được giảm 50%.

Theo dự kiến ban đầu, ngoài tour tham quan kết hợp xem biểu diễn nghệ thuật có mức giá 400 ngàn đồng, Nhà hát Lớn còn duy trì các gói tham quan đơn thuần (không xem biểu diễn) vào các ngày thứ ba, thứ tư, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần với mức giá 200 ngàn đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm trước mắt, các gói tham quan này tạm thời chưa được triển khai.

Ngay trong ngày đầu mở cửa, khá đông người dân đã hào hứng đến tham quan nhà hát, tuy nhiên nhiều người tỏ ra thất vọng vì phải mua vé vào tham quan chứ không phải miễn phí như nhầm tưởng trong quảng cáo trên truyền hình. Không ít người dân tỏ ra bức xúc với việc này, đặc biệt khi giá vé được coi là quá cao so với mặt bằng chung thu nhập của người Việt. 

Ngay cả đại diện một số công ty du lịch, đối tượng được nhà hát lấy ý kiến không ít lần cả về chương trình lẫn giá tour, cũng cho rằng giá vé như vậy là cao. Không ít lãnh đạo các công ty lữ hành cho rằng giá vé ban đầu chỉ nên khoảng 200 ngàn đồng/vé/người, thậm chí cần khuyến mãi thật sâu khi bắt đầu mở cửa. 

Bà Đặng Bích Thọ, Phó Tổng Giám đốc công ty Hanoi Red Tour, cho rằng mức giá đó chưa phù hợp với với khách du lịch. Theo bà Thọ, thời gian đầu chỉ nên thu mức 200.000 đồng, tương đương với 10 USD, sau này có sự đầu tư hơn thì sẽ thay đổi giá vé. 

Ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc công ty du lịch Travellogy Việt Nam, cũng có chung quan điểm giá vé tham quan như thế là hơi cao so Việt Nam và trong khu vực. Ông Tuyên lấy ví dụ, ở cung điện Hoàng gia Thái Lan, du khách chỉ mất khoảng 300.000 đồng tiền Việt là có thể tham quan được 1 ngày, còn ở đây chỉ tham quan từ 1 tiếng đến 2 tiếng mà hết 18 USD tương đương 400.000 đồng tiền Việt.

Vé tham quan Nhà hát Lớn 400.000 đồng, ai dám vào? - Ảnh 2.

Các tiết mục nghệ thuật của nhà hát được đánh giá là chưa đủ hấp dẫn

Lãnh đạo nhiều công ty du lịch cũng thẳng thắn cho rằng giá vé thì cao nhưng chương trình nghệ thuật của Nhà hát thì lại không phải để phục vụ khách. "Cảm giác như nhà hát đưa sản phẩm họ có chứ không phải khách cần, dàn nhạc cách đó 5 năm biểu diễn như thế nào thì nay vẫn vậy. Tác phẩm thì quá hàn lâm nên không phù hợp với khách du lịch, các bài nhạc kéo dài lê thê làm nản lòng người xem"- đại diện một công ty lữ hành tại Hà Nội cho biết. 

Ông này cũng thẳng thắn cho rằng muốn thu hút khách thì phải thay đổi tư duy chứ chương trình hiện rất cứng nhắc. "Chúng tôi đã góp ý thẳng thắn nhưng chương trình nghệ thuật không có nhiều thay đổi lắm so với thời điểm biểu diễn thử nghiệm lấy ý kiến vài tháng cách đây. Với giá vé và chương trình thế này thì e rằng nhà hát sẽ rất khó bán được vé"- đại diện công ty lữ hành này nói.

Yến Anh