xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì?

Bài, ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) – Lãnh đạo VFA cho rằng thành tích đứng thứ 2 của gạo ST25 vẫn là tin vui của ngành gạo Việt Nam, không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ngon Việt Nam

Ngày 4-12, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thông tin gạo ST25 của Việt Nam vừa đạt được giải nhì cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" do The Rice Trader tổ chức tại Mỹ, xếp sau gạo Thái Lan. Đây là cuộc thi mà năm 2019, gạo ST25 được đạt giải nhất, là thành tích tốt nhất của gạo Việt Nam khi tham gia các cuộc thi gạo ngon thế giới từ trước đến nay.

Dư luận vẫn băn khoăn liệu thành tích gạo ngon của Việt Nam có đi xuống khi gạo ST25 từ giải nhất thế giới năm 2019 đã xuống giải nhì năm 2020?

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch VFA, kết quả này khẳng định gạo ST25 của Việt Nam có chất lượng ngon ổn định với vị thế hàng đầu thế giới và thành tích năm 2019 không phải "ăn may".

Trong khi đó, gạo Thái Lan là giống lúa mùa, canh tác dài ngày với thành tích nhiều năm liền giành giải nhất gạo ngon nhất thế giới trong khi gạo ST25 của Việt Nam là gạo cao sản, thời gian sinh trưởng ngắn hơn mới tham gia cuộc thi đã giành giải cao (nhất, nhì). Do đó, thành tích đứng thứ 2 vẫn là tin vui của ngành gạo Việt Nam. Không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ngon Việt Nam.

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì? - Ảnh 1.

Đại diện The Rice Trader chúc mừng ông Hồ Quang Cua - tác giả giống gạo ST25 - Ảnh: VFA cung cấp

Ông Nam trả lời: "Về nguyên tắc, VFA chọn những loại gạo ngon nhất Việt Nam hiện tại mang dự thi để có kết quả tốt nhất. Gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 nên mang dự thi là đương nhiên. Ngoài ra, 3 mẫu gạo ngon Việt Nam năm 2020 (giải nhì và 2 đồng giải ba) cũng tham gia cuộc thi thế giới năm nay nhưng không có giải. Hay như Thái Lan, năm nào họ cũng dự thi với giống gạo Hom Mali."

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 4-12, bà Hương Phan, đại diện Tổ chức The Rice Trader tại Việt Nam, xác nhận giải nhất gạo ngon thế giới năm nay thuộc về Thái Lan với giống gạo Hom Mali.

"Thái Lan gửi 3 mẫu dự thi, đều là giống gạo Hom Mali nhưng khác nhau về mùa vụ. Đối với lúa gạo, canh tác ở những nơi khác nhau, mùa khác nhau chất lượng sẽ không giống nhau" – bà Hương Phan giải thích.

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì? - Ảnh 2.

Gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam năm 2020

Tuy nhiên, bà Hương Phan cho hay quan điểm của The Rice Trader hơn 10 năm tổ chức cuộc thi gạo ngon thế giới là nhằm vinh danh gạo ngon của một quốc gia, không phải vinh danh giống gạo hay gạo của doanh nghiệp nào.

"Doanh nghiệp các nước có thể tự gửi mẫu dự thi nhưng thành tích là của quốc gia, điều này có trong điều lệ cuộc thi, đơn vị nào tham gia đều phải tuân thủ. Khi công bố giải thưởng cuộc thi, chúng tôi chỉ xướng danh gạo quốc gia dự thi, không công bố giống gạo hay doanh nghiệp chủ sở hữu. Tại Việt Nam, có nhiều giống gạo nên mọi người khai thác sâu về giống gạo, còn quan điểm của The Rice Trader là vinh danh gạo ngon của một quốc gia" – bà Hương Phan lý giải.

Năm 2020 do Covid-19, cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới nằm trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 1 đến 3-12.

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì? - Ảnh 3.

Gạo ST25 gây sốt ở thị trường nội địa sau khi giành giải cao nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019

Cũng theo đại diện The Rice Trader tại Việt Nam, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12, Việt Nam còn thắng một giải thưởng quan trọng là "Thành tựu cống hiến". Người được trao giải là ông Trương Thanh Phong, nguyên chủ tịch VFA, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) – là người Việt Nam đầu tiên giành giải này.

Toàn bộ thông tin về sự kiện này sẽ được The Rice Trader cập nhật và công bố chính thức trong thời gian ngắn tới.

Gạo ST25 thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) có khả năng thích nghi rộng, phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ. Đặc điểm nổi bật của cơm gạo ST25 là trắng tự nhiên, thơm mùi dứa, dẻo nhưng không dính.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo