Chiều 12-11, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp thông tin về dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 (loại nhà tập thể 5 tầng, phường Láng Hạ). Đây là dự án nằm tại vị trí "đất vàng", số 93 phố Láng Hạ, chậm tiến độ nhiều năm nay.

Dự án cải tạo chung cư cũ nêu trên được triển khai từ năm 2008, do Công ty Cổ phần Bất động sản An Thịnh làm chủ đầu tư, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thể triển khai do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 12-2015, Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex đã mua 99,98% cổ phần Công ty Cổ phần Bất động sản An Thịnh, đổi tên thành Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex và trở thành chủ đầu tư của dự án này với tiến độ mới là 2016-2019. Dự án này sau khi triển khai sẽ là khu nhà chung cư cao 27 tầng với 5 tầng thương mại.

Mặc dù Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex đã trở thành chủ đầu tư dự án gần 3 năm nay nhưng dự án vẫn "dậm chân tại chỗ", nhiều người dân đã chuyển đến nơi ở tạm đang mong mỏi nhận nhà từng ngày.

Vì sao dự án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng ở Hà Nội chậm tiến độ? - Ảnh 1.

Khu chung cư cũ L1, L2 nằm trên phố Láng Hạ, quận Đống Đa - Ảnh: Minh Chiến

Tại buổi họp, ông Trần Ngọc Lương, Tổ phó Tổ dân phố số 21 (chung cư L1, L2), cho biết nhiều hộ dân bức xúc vì tiến độ dự án không đạt yêu cầu đề ra.

"Tiến độ mới là năm 2019 nhưng bây giờ đã là cuối năm 2018 vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Trong khi đó, hơn 100 hộ dân đã đi thuê nhà để ở tạm, chờ dự án triển khai. Việc đi ở thuê khá khó khăn, chuyện học hành của con cái cũng ảnh hưởng nhiều"- ông Lương bày tỏ nguyện vọng của người dân.

Ông Trần Ngọc Lương kiến nghị UBND quận Đống Đa và chủ đầu tư sớm giải phóng mặt bằng, triển khai dự án để người dân được nhận nhà đúng tiến độ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về nguyên nhân dự án chậm tiến độ nhiều năm, ông Dương Văn Mậu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex, thừa nhận dự án chưa đáp ứng được tiến độ. Tuy nhiên theo ông Mậu, khoảng thời gian 2008 đến cuối năm 2015, khi đó đang do Công ty An Thịnh làm chủ đầu tư, chậm tiến độ không phải do Vinaconex.

"Đến cuối năm 2015, đầu năm 2016, Vinaconex mới đặt chân vào dự án. Ngay từ những tháng đầu năm 2016, chúng tôi đã gặp gỡ các hộ dân tại khu chung cư cũ L1, L2 để thỏa thuận về các phương án liên quan đến quá trình xây dựng cải tạo. Thời điểm đó, đa phần các hộ dân đã đồng thuận với phương án chủ đầu tư đưa ra và ký biên bản bàn giao căn hộ để chúng tôi triển khai xây dựng, cải tạo"- ông Mậu cho hay.

Theo ông Mậu, nguyên nhân chậm tiến độ là do vướng giải phóng mặt bằng. Theo đó, khu chung cư cũ L1 và L2 có tổng 118 hộ dân, đến nay đã có 117/118 hộ đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của chủ đầu tư.

"Hiện chỉ còn 1 hộ chưa đồng thuận và đưa ra mức yêu cầu đền bù quá cao so với các quy định hiện hành, chủ đầu tư đã linh động nhưng các yêu cầu này rất khó để đáp ứng"- ông Dương Văn Mậu nói.

Nói rõ hơn về trường hợp này, ông Mậu cho biết đây là hộ gia đình ở tầng 1 của khu chung cư cũ, chính quyền và chủ đầu tư đã nhiều lần đối thoại nhưng chủ hộ đều yêu cầu mức bồi thường cao hơn so với quy định.

"Mức bồi thường gia đình này yêu cầu là tỉ lệ 3,0 (tức 1 m2 chung cư cũ thì bồi thường 3 m2 căn hộ chung cư mới), đồng thời yêu cầu số tiền 30 triệu đồng/tháng thuê nhà trong thời gian thực hiện dự án"- ông Mậu nói.

Đối với trường hợp này, sau khi tính toán, ông Mậu cho biết chủ đầu tư đã chấp thuận đền bù cả phần diện tích cơi nới, đồng thời đền bù thêm ki-ốt ở tầng thương mại của dự án sau để đảm bảo kinh doanh cho hộ dân. Tuy nhiên, hộ dân này vẫn chưa đồng ý phương án này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cho biết TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương cho phép cưỡng chế nếu các hộ gia đình còn lại không chấp hành. Ông Giáp cho rằng không thể vì một hộ dân mà ảnh hưởng đến quyền lợi của 117 hộ còn lại, khiến tiến độ dự án bị chậm.

"Đáp ứng mong mỏi chính đáng của 117 hộ gia đình, chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế trong tháng 11-2018 để đảm bảo tiến độ dự án"- ông Giáp cho hay.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đánh giá công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận cũng như toàn thành phố đang gặp một số vướng mắc về chính sách, trong đó có cơ chế đền bù, bồi thường.

Tin-ảnh: Minh Chiến