Vì sao Trung Quốc tăng cường thu gom bạc?

Tin mới

02/10/2012 09:59

Xu hướng giá vàng và bạc vẫn đang tiếp tục tăng mạnh, đồng đô la suy yếu khiến Trung Quốc phải xem xét lại chính sách dự trữ của mình.

Biểu đồ giá bạc 30 ngày qua
 
Trên thế giới bạc đã tiệm cận mức 35 USD/ounce, trong nước giá bạc đã tăng lên 1,004 nghìn đồng/lượng.
 
Hiện nay Trung Quốc là nước thu được một lượng lớn ngoại tệ thông qua xuất khẩu đồng thời nguồn ngoại tệ này để mua một lượng lớn công trái Mỹ, việc này tiềm ẩn rủi ro khó lường.
 
Tác dụng phụ của mô hình kinh tế dùng xuất khẩu làm đầu tàu là rất lớn mà bản chất của mô hình này là dùng công nợ của Mỹ để kéo nền kinh tế của mình phát triển, trong khi dân Mỹ không còn đủ sức chịu đựng nợ nần.
 
Nếu tiếp tục quy trình này, Trung Quốc sẽ tạo nên sự mất cân đối rất lớn trong cơ cấu kinh tế xuất khẩu của mình, dẫn đến dư thừa sản xuất trầm trọng và quá trình điều chỉnh trong tương lai sẽ khó khăn, thất bại sẽ nhân lên gấp nhiều lần.
 
Trung Quốc nhận ra rằng hành động hạ thấp tỷ lệ giá bạc so với giá vàng là sự viện trợ tài chính hào phóng nhất của các đế chế tài chính phương Tây đối với Trung Quốc, đã có nhiều nghi ngờ rằng phải chăng Nga và Trung Quốc đang bí mật mua bạc tích trữ ?
 
Việc dự trữ bạc trong dân chúng cũng như nhà nước từng bước chuyển hóa đồng tiền Trung Quốc theo chế độ bản vị vàng và bạc, giúp Trung Quốc cải thiện hệ thống tiền tệ, tạo ra đồng tiền ổn định, trở thành nơi tích lũy tài sản lớn nhất thế giới trong tương lai gần. 
 
Hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới tích lũy vàng với tỷ lệ trung bình 10,2%, riêng Trung Quốc chỉ khoảng 1,6%.
 
Bạc không phải là tài sản tích trữ nhiều nhất của các ngân hàng Trung ương trên thế giới. Nhưng với Trung Quốc là một ngoại lệ, có một lịch sử lâu đời sử dụng bạc từ các triều đại vua chúa, Trung Quốc đã sử dụng tiêu chuẩn bạc chứ không phải tiêu chuẩn vàng.
 
Tháng 9-2009 chính phủ Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết khuyến khích người dân tiết kiệm để mua bạc, phát hành công khai giải thích rằng mua bạc là một việc tốt khi tỷ lệ vàng/bạc là 1 – 70 khi lịch sử tỷ lệ này ở mức cao hơn.
 
Song song với việc tăng tích trữ vàng Trung Quốc cũng liên tục mua bạc với khối lượng rất lớn, riêng năm 2010 khối lượng bạc nhập đã đánh dấu mức kỷ lục mới lên tới 3.475.394 kg.
 
Trung Quốc mở ra sàn giao dịch bạc Thượng Hải đầu tiên để thu hút nhà đầu tư, một hợp đồng bạc chuẩn trên sàn Thượng Hải có trọng lượng quy định là 15 kg, bằng 1/10 so với hợp đồng bạc chuẩn trên sàn Comex với 5.000 oz, tương đương 155 kg. Khối lượng nhỏ làm cho các hợp đồng hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư có vốn đầu tư hạn chế.
Theo Stox.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI