Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương để TP HCM xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP HCM.

Nhiều lợi thế mà các địa phương khác không có được

Nêu lý do vì sao xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP HCM, UBND TP HCM cho biết ngoài vị trí địa lý tự nhiên thuận lợi, TP HCM đang là một đầu tàu động lực chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 9,35% dân số và 0,63% diện tích cả nước nhưng trong các năm qua, TP HCM đã đóng góp khoảng 23% GDP và khoảng 27% ngân sách quốc gia.

Vì sao UBND TP HCM kiến nghị xây dựng trung tâm tài chính quốc tế? - Ảnh 1.

TP HCM đang hội đủ nhiều yếu tố để xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TP HCM thu hút hơn 33% số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của cả nước, chiếm một lượng lớn đầu tư gián tiếp qua kênh mua bán - sáp nhập (M&A), các quỹ đầu tư mạo hiểm, kiều hối... Hơn nữa, mật độ tập trung của các định chế tài chính trên địa bàn TP HCM hiện vào loại cao nhất so với các địa bàn khác.

Những điều này cho thấy nhu cầu hoạt động tài chính ở khu vực TP HCM là rất lớn, là điều kiện tốt để hình thành và phát triển một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trong tương lai. Với các lợi thế nêu trên, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM sẽ tạo ra các nhân tố thu hút các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế khi đến Việt Nam mà cả khu vực và toàn cầu.

Chỉ cách 3 giờ bay với các nền kinh tế năng động

Phân tích sâu thêm, UBND TP HCM cho rằng Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng đang sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên sẵn có để phát triển các trung tâm tài chính. Việt Nam ở múi giờ khác biệt với 21 trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu. Đây là lợi thế "riêng có và đặc biệt" trong việc thu hút dòng vốn nhàn rỗi trong thời gian nghỉ giao dịch từ các trung tâm này.

Ngoài ra, TP HCM chỉ cách khoảng 3 giờ bay với các nền kinh tế năng động của châu Á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Phillippines và xa hơn là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

"Thành công trong việc xây dựng trung tâm tài chính tại TP HCM sẽ tác động tích cực đối với nguồn cung vốn - huyết mạch của nền kinh tế" – Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Cùng với đó là sự dịch chuyển của dòng vốn sẽ tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức... và kéo theo sự phát triển của hệ sinh thái những sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, tài chính phụ trợ (bảo hiểm, quản lý rủi ro, quản lý tài sản...) không chỉ trên địa bàn TP HCM mà lan tỏa tới các bên có giao dịch liên quan; cùng với sự phát triển của nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và môi trường sống chất lượng cao...

Xu thế tất yếu

Theo UBND TP HCM, việc hình thành trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là xu thế tất yếu của kinh tế hiện đại, mà còn là một biểu hiện của một quốc gia năng động, phát triển và hội nhập. Trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần quan trọng trong việc nâng tầm quốc gia lên một vị thế mới trong bản đồ các trung tâm tài chính phát triển của thế giới.

Phan Anh